Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đưa Nghị quyết của Chính phủ vào cuộc sống

Thứ Tư, 15/06/2022

Để đưa Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (gọi tắt là Nghị quyết 11) vào cuộc sống, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, kịp thời giải ngân nguồn vốn của chương trình, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng. Qua đó, giúp hàng nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư cho sản xuất kinh doanh, từng bước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, cơ sở mầm non tư thục Hoa Mi, xã Vân Hội (Tam Dương) có thêm nguồn vốn để mua sắm thiết bị, đồ chơi phục vụ công tác nuôi dạy trẻ

Thực hiện Nghị quyết 11, năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh được Ngân hàng CSXH Trung ương phân bổ gần 106 tỷ đồng. Trong đó, có 40 tỷ đồng cho vay chương trình hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; hơn 58 tỷ đồng cho vay thuê, mua nhà ở xã hội; gần 4 tỷ đồng cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và gần 4 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay.

Để việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11 kịp thời, hiệu quả, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đối với cán bộ, hội đoàn thể nhận ủy thác; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, hội viên, người lao động và nhân dân.

Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Duy Khoa cho biết: Dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 được kỳ vọng là “cú hích” quan trọng để vực dậy nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH tổ chức rà soát, thống nhất số liệu về nhu cầu vay vốn của các đối tượng; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đồng thời, chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện về hồ sơ thủ tục, quy trình nghiệp vụ cho vay để giải ngân các chương trình, đảm bảo kịp thời đúng đối tượng, theo đúng tinh thần chỉ đạo và mục tiêu của Nghị quyết số 11; thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn vay của các đối tượng thụ hưởng.

Có mặt tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương, chị Lê Thị Năm, chủ Cơ sở mầm non tư thục Họa Mi, xã Vân Hội (Tam Dương) chia sẻ: “Cơ sở được thành lập cuối năm 2019. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, cơ sở đã phải trải qua nhiều đợt dừng hoạt động vì dịch Covid-19 bùng phát.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 cơ sở phải đóng cửa 3 tháng liên tục. Khoảng thời gian này, cơ sở không có bất cứ nguồn thu nào, mà vẫn cố gắng hỗ trợ 70% mức lương cơ bản cho giáo viên trong tháng đầu tiên. Vì thế, khi mở cửa trở lại, cơ sở gặp khó khăn do thiếu nguồn kinh phí để cải tạo lại hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng học tập.

Đến cuối tháng 4/2022, được cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương tuyên truyền về chính sách cho vay theo Nghị quyết 11, tôi đã đăng ký vay 80 triệu đồng. Nguồn vốn được giải ngân kịp thời, nhanh chóng đã giúp cơ sở có thêm nguồn lực để ổn định hoạt động”.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương Trịnh Viết Thanh Tùng cho biết: Ngay sau khi được giao vốn, đơn vị đã tiến hành giải ngân nguồn vốn đến các đối tượng có nhu cầu. Đến nay, Phòng Giao dịch huyện đã giải ngân được 160 triệu đồng cho 2 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; 5 tỷ đồng cho 100 lao động theo chương trình cho vay giải quyết việc làm; 380 triệu đồng cho 34 học sinh thuộc chương trình cho vay mua thiết bị học tập và 500 triệu đồng cho 1 hộ thuộc chương trình cho vay thuê, mua nhà ở xã hội.

Tính đến hết ngày 31/5/2022, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân được gần 69 tỷ đồng, với gần 1.400 hộ vay vốn theo Nghị quyết 11. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng CSXH đều được sử dụng đúng mục đích đã góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, cơ quan liên quan phối hợp rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc cung cấp danh sách hộ đủ điều kiện vay vốn để làm cơ sở cho vay.

Đồng thời, chỉ đạo các phòng giao dịch cấp huyện tập trung tổ chức giải ngân nguồn vốn theo Nghị quyết 11, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng; thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng vốn vay của các đối tượng thụ hưởng.

Bài, ảnh: Thanh Huyền
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: