Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Đánh giá cán bộ bằng sản phẩm - Tầm nhìn chiến lược của Vĩnh Phúc

Thứ Tư, 18/05/2022

Kỳ 3: Kỳ vọng vào “cú hích’ mới cho sự phát triển của tỉnh

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác đánh giá cán bộ bằng sản phẩm với nhiều chủ trương mới và được xây dựng khoa học, bài bản hơn. Đây sẽ là “cú hích” quan trọng trong công tác cán bộ, góp phần giải quyết những tồn đọng, vướng mắc tại các địa phương, đơn vị, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, huyện Sông Lô đang trên đà phát triển mạnh mẽ

 

Mở rộng đối tượng giao nhiệm vụ

Với những kết quả đạt được trong năm 2021, chủ trương đánh giá cán bộ bằng sản phẩm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục nhận được những hiệu ứng tích cực từ phía cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn tỉnh.

Đồng chí Phùng Thị Kim Nga, Bí thư Huyện ủy Sông Lô cho biết: Trong năm 2021, khi nhận các nhóm nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, lãnh đạo địa phương đã có nhiều thay đổi trong công tác chỉ đạo, điều hành để mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã giúp Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện có sự gắn kết chặt chẽ, tạo nên một tập thể đoàn kết, thống nhất, khai thác được trí tuệ của mỗi cá nhân để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, góp phần cho sự phát triển chung của huyện.

Năm 2022, mặc dù BTV Huyện ủy được giao 32 chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm (tăng 10 chỉ tiêu so với năm 2021), trong đó có những nhiệm vụ khó, là “điểm nghẽn” chưa được tháo gỡ dứt điểm, song, phát huy kết quả đạt được trong năm 2021, BTV Huyện ủy, UBND huyện Sông Lô sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Không chỉ nhận được sự đồng tình từ phía lãnh đạo địa phương mà ngay cả đối với người dân, chủ trương đánh giá cán bộ bằng sản phẩm có sức ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người dân khi chứng kiến cấp ủy, chính quyền vào cuộc quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ vì lợi ích chung đã đồng cảm, chia sẻ với cấp ủy, chính quyền cơ sở và tăng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Canh, thôn Mả Lẽ, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô chia sẻ: “Năm 2021, việc triển khai GPMB cho Dự án Khu công nghiệp Sông Lô 2 thuộc xã Đồng Thịnh gặp nhiều khó khăn do diện tích cần thu hồi lớn, đa phần nằm trong khu nghĩa trang buộc phải di dời nhiều ngôi mộ.

Ban đầu, bản thân tôi nghĩ, chắc chắn sẽ khó nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, mọi vướng mắc đã dần được tháo gỡ.

Đến nay, các hộ dân liên quan hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước. Là người dân, chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ chủ trương giao việc, gắn trách nhiệm, chấm điểm người đứng đầu như cách làm mà lãnh đạo Tỉnh ủy đang triển khai”.

Việc đánh giá cán bộ bằng sản phẩm thật sự là “luồng sinh khí mới” mang đến những sự đổi thay tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là chủ trương đúng và trúng với thời điểm hiện nay.

Bởi chủ trương đi theo quan điểm chỉ đạo của Đảng và phù hợp với xu thế thời đại, thực tiễn của tỉnh. Vì vậy, việc đánh giá cán bộ bằng sản phẩm trở thành động lực, tiền đề vững chắc để Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục giao nhiệm vụ với những chỉ đạo, yêu cầu quyết liệt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thuý Lan khẳng định: "Trong năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục mở rộng đối tượng giao nhiệm vụ. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao sẽ bám sát vào nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để lựa chọn việc khó, việc mới, việc chưa có tiền lệ, việc tồn tại nhiều năm chưa được giải quyết".

Năm 2022, việc giao nhiệm vụ và đánh giá cán bộ có một số điểm mới, điển hình là: Đối tượng giao nhiệm vụ được mở rộng tới 4 nhóm đối tượng gồm 12 giám đốc sở, ban, ngành, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội, các huyện, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc.

Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ thường thường xuyên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thủ trưởng các cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp tục khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn đọng, chưa giải quyết xong trong năm 2021 để tiếp tục giải quyết trong năm 2022.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Thường vụ thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ được giao của người đứng đầu đơn vị, địa phương nhằm kịp thời hỗ trợ, đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Với sự chỉ đạo khoa học, bài bản, tư duy có chiều sâu, tin rằng, trong năm 2022, chủ trương đánh giá cán bộ bằng sản phẩm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục đạt được kết quả nổi bật.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân

Cho đến nay, với chương trình, kế hoạch được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng một cách bài bản, khoa học và chi tiết đã giúp các đơn vị, địa phương có những lộ trình thực hiện phù hợp, tiếp tục hoàn thành một số nhiệm vụ khó và tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn”.

Ghi nhận tại Ban Nội chính Tỉnh ủy, năm 2022, đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao 3 chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó, nhiệm vụ tham mưu để giải quyết xong vụ việc đất đai của Công ty Kim Long là nhiệm vụ khó, tồn tại từ nhiều năm, thuộc diện Ban Tổ chức Trung ương trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, nên việc giải quyết dứt điểm còn gặp nhiều vướng mắc từ cơ chế, chính sách, đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng cao của cả hệ thống chính trị.

Là người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đồng chí Hà Quang Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Ban đã bàn bạc, xây dựng kế hoạch thực hiện. Bản thân đồng chí luôn trăn trở làm sao để giải quyết thấu đáo mà vẫn đảm bảo lợi ích tốt nhất cho nhân dân? Nút thắt của vụ việc nằm ở chỗ nào? Giải pháp nào để gỡ nút thắt ấy?

Để từng bước giải quyết nhiệm vụ được giao, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thay thế Chỉ thị số 18 ngày 18/2/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đẩy mạnh công kiểm tra phòng chống tham nhũng đối với các chi, đảng bộ cơ sở đang được đơn vị tiến hành theo chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi thông điểm nghẽn để tham mưu với Tỉnh ủy giải pháp cho vụ việc đất đai của Công ty Kim Long, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Với sự quyết tâm, trên, dưới đồng lòng, tin tưởng rằng, chủ trương đánh giá cán bộ bằng sản phẩm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ngày càng phát huy hiệu quả.

Là người thường xuyên theo dõi những đổi mới trong công tác cán bộ của tỉnh, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Đức Tẩm cho rằng: Đánh giá cán bộ bằng sản phẩm là một chủ trương đúng đắn, là điểm nổi bật nhất trong công tác đánh giá cán bộ của tỉnh.

Khi chọn những việc khó, lĩnh vực gai góc để giao nhiệm vụ sẽ giúp những người “cầm lái” có điều kiện, cơ hội để khẳng định năng lực của bản thân bằng những sản phẩm cụ thể, tránh tình trạng bị động trong công việc và có tư duy nhiệm kỳ, an phận thủ thường…

Việc giao sản phẩm không chỉ dừng lại ở người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành mà còn tùy theo vị trí việc làm và tính chất công việc nên mở rộng đến cả cấp trưởng, phó phòng, cán bộ, nhân viên để giao nhiệm vụ.

Khi đã trở thành nền nếp, chủ trương này không chỉ giúp cán bộ có cơ hội nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn mà còn tạo động lực để phấn đấu vì trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân và sự phát triển chung của toàn xã hội.

Bài, ảnh: Lê Minh – Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: