Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Đánh giá cán bộ bằng sản phẩm - Tầm nhìn chiến lược của Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 17/05/2022

Kỳ 2: “Chìa khóa vàng” tháo gỡ khó khăn

Mặc dù là chủ trương mới, chưa có tiền lệ, nhưng qua một năm triển khai thí điểm, công tác đánh giá cán bộ bằng sản phẩm ở Vĩnh Phúc đã đem lại những kết quả tích cực. Nhiều vụ việc khó, tồn đọng qua nhiều năm được giải quyết dứt điểm. Kết quả đó góp phần khẳng định hướng đi đúng đắn và tầm nhìn chiến lược của những người đứng đầu tỉnh.

Mô hình thanh long ruột đỏ ở xã Vân Trục, huyện Lập Thạch đã chinh phục được thị trường khó tính như Australia.

 

Việc khó, có người đứng đầu

 Năm 2021, trong thực hiện nhiệm vụ GPMB, Thành ủy đặt ra mục tiêu phải giải quyết dứt điểm dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Tất Thành và đường Lam Sơn (phường Tích Sơn).

Dự án có chiều dài hơn 1.200m, được triển khai từ năm 2011, tuy nhiên, đến năm 2014, khi triển khai đoạn từ nhà văn hóa phường Tích Sơn đến cầu Trắng, với chiều dài khoảng 250m, dự án phải dừng lại do có tranh chấp tiền bồi thường giữa chủ cũ và chủ mới sau khi mua đi, bán lại mảnh đất từ thời điểm năm 1996 về phần diện tích vỉa hè không có trong bìa đỏ. Sau đó, dự án đã bị “dậm chân tại chỗ” từ đó cho đến nay.

Xác định được mấu chốt của vấn đề và quyết tâm tháo gỡ bằng được “nút thắt” của dự án, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đã tổ chức nhiều cuộc họp đột xuất, mời các ban, ngành liên quan tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất phương án giải quyết.

Bản thân đồng chí đã trực tiếp đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc cho người dân. Những trường hợp chưa hiểu rõ chủ trương của Nhà nước, cố tình chống đối, đồng chí xuống tận nhà để giải thích, trao đổi.

Với những lý lẽ thuyết phục, vừa mềm dẻo nhưng không thiếu phần cứng rắn, quyết liệt, chỉ trong thời gian ngắn, các hộ dân liên quan hiểu ra vấn đề, thống nhất với phương án: Đối tượng được nhận hỗ trợ GPMB của dự án là các chủ hộ, cá nhân có quyền sử dụng đất từ năm 1996 trở về trước, còn những gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên đường Lam Sơn nhận chuyển nhượng lại sau năm 1996 không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Văn bản số 3474 ngày 18/12/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc.

Theo đó, nút thắt gần 10 năm của dự án được tháo gỡ. Dự án tiếp tục triển khai và hoàn thành trong năm 2021, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố Vĩnh Yên nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Cùng với việc thực hiện thành công dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Tất Thành và đường Lam Sơn, nhờ sự quyết tâm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, năm 2021, thành phố Vĩnh Yên đã hoàn thành cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho 12 dự án quan trọng khác, góp phần chỉnh trang đô thị, thúc đẩy KT-XH của thành phố phát triển mạnh mẽ.

Quyết tâm sẽ thành công

Với vai trò Giám đốc Sở NN&PTNT, qua nhiều lần đi kiểm tra, đến thăm những mô hình kinh tế của nông dân, đồng chí Trần Thanh Hải luôn trăn trở về năng suất, hiệu quả cây trồng.

Người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn nhưng lợi nhuận sản phẩm đem lại không cao; có những mảnh đất xưa kia được xem là bờ xôi ruộng mật nhưng nay do thời tiết ngày càng khắc nghiệt, cộng với thói quen lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đã làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng đất, khiến hiệu quả canh tác không cao.

Sau một thời gian đi thực tế, tìm hiểu, Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Thanh Hải mạnh dạn đăng ký với Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện nhiệm vụ “Mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm phục hồi môi trường sinh thái nông nghiệp giúp bảo vệ môi trường”.

Đồng chí Trần Thanh Hải cho biết: "Sau khi nhận nhiệm vụ, trăn trở lớn nhất chính là làm thế nào để thay đổi tập quán sản xuất đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người dân từ nhiều đời nay để hình thành một mô hình sản xuất, chăn nuôi hoàn toàn mới.

Hơn nữa, sản phẩm sẽ được tiêu thụ như thế nào và làm gì để có thể hỗ trợ cho người dân trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp hữu cơ... Tất cả đều là những vấn đề rất khó, thế nhưng, khó không có nghĩa là không làm được, chỉ cần có quyết tâm thì khó mấy cũng thành công".

Giải quyết từng khâu một, Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Thanh Hải chỉ đạo quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ như phân bón, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật…

Trong quá trình canh tác của người dân, bản thân đồng chí cùng các phòng, ban chuyên môn nhiều lần trực tiếp xuống tận cơ sở sở sản xuất để kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đồng thời, hướng dẫn về tiêu chuẩn, điều kiện kỹ thuật để người nông dân hiểu, thực hiện.

Nhiều mô hình mới chuyển đổi gặp khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của sản phẩm, đồng chí đã tham mưu, đề xuất phương án hỗ trợ người sản xuất trong xây dựng thương hiệu như tem, nhãn nhận diện sản phẩm.

Chủ động tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, tập trung xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; đặc biệt là các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó, có sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Qua chuyến thăm thực địa, chúng tôi thực sự ấn tượng với mô hình thanh long ruột đỏ ở xã Vân Trục, huyện Lập Thạch với diện tích gần 400ha, riêng xã Vân Trục có gần 100ha.

Ở đây, các ruộng thanh long đều được trồng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng thu được từ 2.000 – 2.500 tấn mỗi năm. Đa phần các hộ dân đều cải tiến lại hệ thống tưới tự động, từ nhỏ giọt sang tưới phun, đảm bảo lượng nước cho thanh long sinh trưởng và phát triển đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hiện nay, thanh long ruột đỏ của huyện Lập Thạch được cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP phân hạng 3 sao, được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận và trao cúp Vàng thương hiệu sản phẩm tin cậy. Sản phẩm thanh long đã được xuất sang thị trường khó tính như Australia.

Ngoài mô hình thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch, kế hoạch “Mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm phục hồi môi trường sinh thái nông nghiệp giúp bảo vệ môi trường” của Sở NN&PTNT còn mang đến thành công cho nhiều mô hình khác nhau, điển hình như mô hình rau su su của huyện Tam Đảo, dưa lê của huyện Tam Dương… được bà con ghi nhận và đang tiếp tục nhân rộng trên những cánh đồng lớn.

Hiệu quả từ cách làm mới

Không chỉ dừng lại ở những thành công đó, việc thí điểm đánh giá cán bộ bằng sản phẩm năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy như một “luồng gió mới” mang lại những kết quả nổi bật ở tất cả các nhóm nhiệm vụ khác nhau, giúp KT-XH của tỉnh tiếp tục có những bước tiến.

Đến hết quý I/2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 7,89% so cùng kỳ năm trước. So với các địa phương trong cả nước, tốc độ tăng trưởng GRDP quý I của Vĩnh Phúc đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố. Cùng với đó, có 293 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.754 tỷ đồng, tăng gần 5% về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới so với cùng kỳ năm 2021.

Đối với công tác kết nạp đảng viên, vốn dĩ là vấn đề nan giải, khó khăn ở hầu hết các địa phương, nhất là các chi, Đảng bộ khu vực nông thôn, nhưng đến năm 2021, 100% các huyện, thành ủy đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số đảng viên được kết nạp trong toàn Đảng bộ tỉnh lên hơn 2.000 đảng viên.

Việc thành lập các tổ chức đảng trong doanh nghiệp có kết quả nổi bật, trong năm đã thành lập được 24 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, vượt 5 tổ chức so với kết quả thực hiện của cả nhiệm kỳ trước.

Bài, ảnh: Lê Minh – Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: