Đưa nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng

Thứ Hai, 09/05/2022

Ngày 26/2/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về lãnh đạo thực hiện các biện pháp đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua một năm thực hiện nghị quyết, toàn tỉnh đã thực hiện giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án, công trình với tổng diện tích 1.376,6ha; riêng năm 2021 đã thực hiện giải phóng mặt bằng được 1.030,7ha, gấp khoảng 3 lần so với năm 2020.

Lực lượng Công an triển khai bảo vệ phương án cưỡng chế GPMB trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên

Tính đến năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 8 khu công nghiệp với hàng trăm doanh nghiệp đi vào hoạt động. Tuy nhiên, công tác GPMB của không ít dự án trên địa bàn còn gặp nhiều vướng mắc với những “điểm nghẽn” tồn tại nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư của tỉnh. Điển hình, có những dự án triển khai hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB như dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn, dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng,...

Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như: Công tác bồi thường GPMB của một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn thiếu sót. Ở một số địa phương, cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý đất đai; nhận thức pháp luật về đất đai, bồi thường, GPMB của một bộ phận người dân còn hạn chế.

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản quy định có nhiều thay đổi, cơ chế chính sách bồi thường chưa phù hợp với thực tế; công tác quy hoạch, xây dựng các khu đất tái định cư, đất giãn dân chậm…

Trước thực trạng đó, nhằm cụ thể hóa một trong những khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra về cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút, giải phóng các nguồn lực đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngày 26/2/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về lãnh đạo thực hiện các biện pháp đẩy nhanh công tác GPMB để thực hiện các dự án phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu đề ra là phấn đấu trong thời gian 5 năm (2021 - 2026) sẽ hoàn thành cơ bản công tác bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh, bình quân mỗi năm đạt ít nhất 20%, đảm bảo mặt bằng sạch để thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh đã tổ chức quán triệt nội dung, tinh thần của nghị quyết đến người đứng đầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, cụ thể hóa bằng 7 văn bản có tính pháp quy để chỉ đạo đối với từng phần việc.

Trong đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương với 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp; yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, đánh giá tính pháp lý của các dự án đang triển khai tại địa bàn.

Đối với các dự án có khiếu kiện của người dân đều thành lập tổ kiểm tra trước khi ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất, kiểm đếm bắt buộc đảm bảo chặt chẽ, thấu tình đạt lý, đúng quy định của pháp luật.

Để góp phần giảm thiểu việc phải tiến hành tổ chức các cuộc cưỡng chế, lực lượng công an đã chủ động nắm chắc tình hình đối với từng dự án, xác định nguyên nhân cụ thể dẫn đến những tồn tại, vướng mắc để tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo khắc phục.

Trong 1 năm thực hiện nghị quyết, UBND các huyện, thành phố đã tổ chức 94 cuộc cưỡng chế thu hồi đất, song, có 60 cuộc do tuyên truyền, vận động nên không phải tổ chức cưỡng chế.

Quá trình triển khai 34 cuộc cưỡng chế với 146 hộ, nhưng chỉ phải tổ chức cưỡng chế đối với 3 hộ; còn lại 305 hộ sau khi có quyết định cưỡng chế đã đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đối với 22 cuộc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, có 6 cuộc do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên không phải tổ chức cưỡng chế.

Đối với các trường hợp phải tổ chức cưỡng chế GPMB, lực lượng công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các cá nhân, tổ chức chưa đồng thuận đối với từng dự án; phát hiện, xử lý kịp thời âm mưu lợi dụng việc khiếu kiện của người dân liên quan công tác bồi thường GPMB vì mục đích chính trị.

Đã tiến hành răn đe, giáo dục 800 lượt trường hợp; đấu tranh ngăn chặn kịp thời 17 cá nhân bị số đối tượng phản động, cực đoan móc nối lôi kéo vì mục đích chống chính quyền; vô hiệu hóa 300 tài khoản, trang Facebook đăng tải nội dung kích động liên quan các cuộc cưỡng chế; xử lý hành chính 1 trường hợp; khởi tố, bắt tạm giam 3 trường hợp về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và chủ đầu tư đã chủ động phối hợp trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách an sinh xã hội cho hơn 100 lượt hộ có hoàn cảnh khó khăn có đất thu hồi, từ đó, tạo được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư nơi triển khai thực hiện dự án, giảm thiểu sự chống đối mang tính cực đoan trong các cuộc cưỡng chế.

Với các biện pháp đồng bộ và quyết liệt, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác GPMB trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định.

Toàn tỉnh đã triển khai GPMB cho 438 dự án, công trình với tổng diện tích 3.458,5ha. Kết quả, đã GPMB được 1.376,6 ha; riêng năm 2021 đã thực hiện GPMB được 1.030,7ha, gấp khoảng 3 lần so với năm 2020; trong đó, có nhiều dự án tồn tại kéo dài từ nhiều năm nhưng đến nay đã hoàn thành công tác GPMB hoặc bước đầu được tháo gỡ như dự án đất dịch vụ Cầu Tây, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường; dự án Cụm công nghiệp Làng nghề Minh Phương; dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn, huyện Yên Lạc và dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3, thành phố Vĩnh Yên…

Bài, ảnh: Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: