Sức khỏe đời sống

Cẩn trọng khi mua kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2

Thứ Hai, 20/12/2021

Để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, nhiều người dân đã chủ động mua kit test xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và tự lấy mẫu test nhanh tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh các loại kit test đã được Bộ Y tế cấp phép và công bố, trên thị trường hiện xuất hiện nhiều loại kit test không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được cơ quan quản lý thẩm định về chất lượng.

Người dân mua kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại quầy thuốc Ngọc Long, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương. Ảnh: Kim Ly

Chỉ mua bộ kit test Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành

Có cửa hàng kinh doanh tại nhà, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên để tự bảo vệ bản thân và gia đình, anh Nguyễn Văn Dũng, tổ dân phố Bắc Cường, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường đã chủ động mua kit test nhanh vi rút SARS-CoV-2 để xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình.

Anh Dũng cho biết: “Trước đây, khi các loại kit test nhanh chưa được bán nhiều tại các nhà thuốc, tôi thường mua của một số cửa hàng xách tay, giá khoảng 150 nghìn đồng/bộ. Thời gian gần đây, nhiều nhà thuốc trên địa bàn đã có bán các loại kit test nhanh nên tôi không cần mua hàng xách tay nữa. Sản phẩm tại các nhà thuốc giá hợp lý hơn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên tôi thấy yên tâm hơn…”.

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó có việc khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 để nâng cao hiệu quả tầm soát, sàng lọc; kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp tự xét nghiệm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 bằng bộ dụng cụ test nhanh, Sở Y tế đã tăng cường thông tin về danh sách sinh phẩm, trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cập nhật từ đợt 1 đến đợt 9; trong đó, có công khai giá bán, tên, số điện thoại của công ty sản xuất, phân phối. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường tăng cường thông tin, tuyên truyền đến người dân.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế sẵn sàng cơ số sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và chỉ đạo các cơ sở trực thuộc (nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã) hoàn thiện các thủ tục, tổ chức việc cung ứng test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phục vụ người dân 24/24h.

Bên cạnh đó, Sở Y tế khuyến khích các cơ sở, nhà thuốc tư nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức cung ứng test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 phục vụ người dân đảm bảo chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện hướng dẫn của ngành Y tế, nhiều nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương hoàn thiện các điều kiện về mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D và các hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch theo quy định.

Dược sĩ Nguyễn Công Huy Phương, nhà thuốc Công Thị Tuyết Vân, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Nhà thuốc đã đăng ký và được Sở Y tế cấp phép đủ điều kiện tổ chức cung ứng kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Theo hướng dẫn của ngành Y tế, chúng tôi chỉ bán các loại kit test đã được Bộ Y tế cấp phép, công bố, theo 2 dạng gồm kit test mẫu đơn và mẫu gộp. Chúng tôi để giá bán các loại kit test ở mức thấp nhất, hầu như không lợi nhuận với mong muốn mọi người dân đều có thể mua và sử dụng để kịp thời tầm soát nguy cơ.

Hiện giá kit test của mẫu đơn là 70 nghìn đồng/bộ, giá kit test của mẫu gộp 3 là 80 nghìn đồng/bộ. Giá bán được hiệu thuốc niêm yết công khai tại vị trí dễ nhìn thấy. Bên cạnh đó, tất cả các khách hàng mua kit test đều được hướng dẫn cẩn thận cách lấy mẫu, sử dụng kit test để đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất…”.

Cẩn trọng với những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tuy nhiên bên cạnh những sản phẩm kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, trên thị trường hiện nay còn không ít những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được quảng cáo là hàng xách tay từ các nước Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc… Các loại kit test này được rao bán chủ yếu trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử, giá bán dao động từ 50-150 nghìn đồng/bộ.

Chất lượng của sản phẩm được người bán hàng cam kết là đem lại kết quả nhanh, hoàn toàn chính xác và dễ sử dụng. Dù vậy, khi được hỏi về hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, phần lớn người bán hàng không đưa ra được.

Theo đại diện Sở Y tế, các kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép theo quy định. Các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao, nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng yêu cầu của ngành Y tế.

Trước đó, ngày 1/8, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Hiện có nhiều loại kit test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin tới người dân danh mục các loại kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép; các cơ sở đủ điều kiện cung ứng kit test nhanh theo quy định; phương pháp lấy mẫu và sử dụng kit test nhanh để tự xét nghiệm tại nhà; cảnh báo người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm kit test nhanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc mua bán các kit test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2…

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều