Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh khốn khó của 3 anh em mồ côi mẹ

Thứ Sáu, 14/01/2022

Mẹ mất sớm, bố không có khả năng lao động, không quan tâm, chăm sóc các con, các em phải sống nhờ vào trợ cấp của Nhà nước, sự đùm bọc, cưu mang, giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, nhà trường và thầy cô. Đó là hoàn cảnh thương tâm của 3 em: Ngô Thanh Tùng, Ngô Ngọc Ánh, Ngô Bảo Trâm ở thôn Nội Phật, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên.

Có nhiều hôm, 3 anh em Tùng chỉ có mì tôm để ăn

 

Mới hơn 10 tuổi, nhưng Ngô Thanh Tùng lại là trụ cột trong gia đình, là anh cả thay bố mẹ chăm sóc, bảo ban 2 em nhỏ. Mẹ các em không may qua đời vì căn bệnh ung thư bỏ lại 3 đứa con thơ, khi ấy Tùng mới hơn 4 tuổi, Ánh hơn 2 tuổi và Trâm mới được 6 tháng tuổi.

Kinh tế gia đình khó khăn, việc làm không ổn định, một mình chưa biết xoay sở ra sao để nuôi các con, lại thêm nỗi đau mất đi người vợ hiền, bố em vì quá đau lòng, suốt ngày uống rượu, say xỉn, bỏ bê các con.

Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn, lại càng khốn khó. Căn nhà cấp 4 rộng chừng gần 30m2 được xây dựng từ vài thập niên trước của người bác đã mất để lại là nơi che mưa, che nắng của mấy bố con Tùng.

Tùng kể: Nhiều hôm trời mưa, nước lênh láng khắp nhà, giữa đêm lạnh lẽo, 3 anh em chỉ biết ngồi ôm nhau khóc. Thương hoàn cảnh của các em, chính quyền địa phương, bà con láng giềng, thầy cô thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà.

Năm 2020, UBND xã Tam Hợp kêu gọi các nguồn đóng góp, sửa sang để ngôi nhà không còn dột nát. Trong nhà không có đồ đạc gì ngoài chiếc ti vi đã cũ được hàng xóm thương tình mang cho. Chiếc nồi cơm điện cũng được một thầy giáo mua tặng.

Tuy vậy, cuộc sống của các em vẫn còn muôn vàn khó khăn. Bố thường xuyên bỏ đi, có khi cả tháng không về nhà. Anh em Tùng sống chủ yếu nhờ vào sự cưu mang của chính quyền địa phương, bà con làng xóm, thầy cô giáo và các nhà hảo tâm.

Trưởng Công an xã Tam Hợp Nguyễn Khánh Thọ là người hiểu rõ hoàn cảnh, nên thường xuyên đến giúp đỡ, bảo ban các em. Một hôm trời mưa, tình cờ đồng chí vào nhà thăm, thấy 3 anh em đang ôm nhau khóc. Nước mưa tràn vào nhà, lênh láng khắp nơi, 3 anh em ướt sũng. Hỏi ra, mới biết cả ngày hôm nay các cháu chưa có gì đưa vào bụng vì trong nhà không còn đồ ăn.

Vậy là anh Thọ cùng các đồng đội lại nấu cơm, đồ ăn mang vào cho các cháu. Từ đó, cứ tuần đôi lần, luân phiên nhau, các cán bộ, chiến sĩ công an xã lại vào thăm, mang đồ ăn, đồ dùng cho 3 anh em Tùng.

Tuy là hàng xóm, nhưng bằng tấm lòng thương cảm hoàn cảnh của 3 anh em Tùng, từ nhiều năm nay, cứ vào chủ nhật, bà Đỗ Thị Sáp và chị Nguyễn Thị Hồng (con dâu bà Sáp) lại đón 3 anh em sang nhà tắm giặt và ăn cơm.

Bà Sáp cho biết: Các cháu còn nhỏ mà sớm mất mẹ, bố thì cứ đi biền biệt, người thân thích thì đều ở xa. Nhưng anh em Tùng ngoan ngoãn và thương yêu nhau lắm. Có hôm 3 anh em chạy sang nhà tôi nước mắt ngắn dài, hỏi ra mới biết cả ngày chưa được ăn gì.

Những khi ốm đau, không có bố mẹ, không người thân bên cạnh, chưa biết 3 anh em sẽ phải xoay sở ra sao. Khi được hỏi về ước mơ sau này, Tùng bày tỏ: Em ước mơ sớm học xong, để có thể đi làm kiếm tiền nuôi 2 em ăn học.

Hiện tại, mọi khoản chi phí, sách vở, tiền ăn bán trú của 3 anh em Tùng đều được nhà trường miễn 100%. Nhưng, con đường phía trước còn dài, còn nhiều khó khăn, không biết ước mơ giản dị nhưng đầy trách nhiệm của Tùng có trở thành hiện thực không? Các cháu rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862.567; Số tài khoản Quỹ Nhân ái: 42510000454667 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV).

Bài, ảnh: Kim Ngân

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: