Quỹ Nhân ái

Cô bé mồ côi có hoàn cảnh đáng thương cần giúp đỡ

Thứ Năm, 23/09/2021

Em Bùi Thị Minh ở thôn Mỹ Đô, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên mồ côi mẹ từ nhỏ. Minh được ông bà ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng. Chứng kiến bà ngoại tuổi đã cao nhưng vẫn phải làm lụng vất vả để nuôi mình ăn học, em tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực học tập tốt để khi trưởng thành có thể chăm sóc, phụng dưỡng ông bà.

Ông bà ngoại là chỗ dựa để em Bùi Thị Minh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống

 

Bà Lê Thị Đường - bà ngoại của Minh cho biết: “Vợ chồng tôi sinh được 4 người con, mẹ của cháu Minh là út. Từ khi sinh ra, mẹ cháu đã mắc bệnh tim bẩm sinh, thể trạng yếu ớt, trí tuệ cũng không phát triển bình thường. Đến tuổi trưởng thành, mẹ cháu Minh bị kẻ xấu xâm hại, sau đó mang bầu. Sau khi sinh Minh không được bao lâu, mẹ cháu mất do bị đuối nước. Từ đó trở đi, vợ chồng tôi chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Minh”.

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, xuống cấp của gia đình Minh không có vật dụng gì đáng giá. Ngay cả chiếc bàn để em ngồi học bài cũng không có. Ông ngoại Minh thường xuyên đau ốm, không thể lao động. Tất cả chi phí sinh hoạt trong gia đình đều do bà ngoại em gánh vác.

Dù tuổi đã cao, lại mắc bệnh xương khớp, song bà cố gắng cấy 3 sào lúa để cả nhà có gạo ăn. Ngoài ra, bà trồng thêm một vườn rau, đến kỳ thu hoạch lại đem ra chợ bán lấy tiền mua thức ăn cho cháu. Nhiều năm liền, gia đình Minh thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Minh năm nay 14 tuổi, học lớp 8A, Trường THCS Tân Phong. Ngoài thời gian học tập trên lớp, Minh rất chăm chỉ, tự giác học bài và làm bài tập về nhà đầy đủ. Do từ nhỏ thường xuyên ốm đau, bệnh tật, khả năng tiếp thu kiến thức của Minh có phần hạn chế hơn so với các bạn cùng trang lứa, song không vì thế mà em tự ti, nản chí.

Ngoài việc học, hằng ngày, Minh phụ giúp bà quét dọn nhà cửa, rửa bát, giặt quần áo và hái rau để bà đem ra chợ bán. Minh rất thương ông bà ngoại. Cô bé cũng được bà con, hàng xóm quý mến bởi luôn ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người.

Do thiếu thốn tình cảm bố mẹ từ khi còn nhỏ, Minh rất hay tủi thân. Em thường bị bạn bè trêu chọc. Những lúc như thế, Minh hay ngồi khóc một mình. Nhưng khi được bà ngoại động viên, Minh nhận ra mình không hề đơn độc mà luôn có ông bà ở bên quan tâm, chăm sóc. Ông bà là chỗ dựa để em nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Minh mắc căn bệnh lác mắt trong từ khi còn nhỏ. Vì nhà nghèo, đến giờ, gia đình vẫn chưa có điều kiện để chữa bệnh cho em. Minh cho biết: “Em nhìn đồ vật xung quanh không được rõ, việc học tập vì vậy cũng bị ảnh hưởng. Em rất mong có thể chữa khỏi mắt, có sức khỏe tốt để đảm bảo việc học tập cũng như phụ giúp ông bà khi ốm đau, già yếu”.

Chặng đường chinh phục ước mơ còn dài, nhưng ông bà ngoại tuổi đã cao, không thể luôn ở bên cạnh đồng hành cùng Minh, em cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng để có thể viết tiếp những ước mơ còn dang dở.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Lê Thị Đường, thôn Mỹ Đô, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoặc qua Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113.3862.567. Tài khoản Quỹ nhân ái: 42510000454667 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV Vĩnh Phúc)

Bài, ảnh: Bạch Nga

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: