Quỹ Nhân ái

Éo le cảnh cụ bà 75 tuổi lưng còng "cõng" cả gia đình khốn khó

Thứ Ba, 20/04/2021

Căn nhà của gia đình bà Trần Thị Hột, thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô được chính quyền địa phương xây dựng năm 2004 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng; tường bong lở, mái xập xệ, dột nát, cột kèo mục ruỗng…

Gia đình bà Trần Thị Hột bên căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trò chuyện với bà Doãn Thị Nụ, hàng xóm của gia đình bà Hột, bà Nụ cho biết: "Ở tuổi ngoài 30, bà Trần Thị Hột chấp nhận làm vợ lẽ người đàn ông có vợ mất sớm, chỉ mong có nơi nương tựa lẫn nhau. Lấy chồng được vài năm thì chồng bà qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo, để lại cảnh mẹ góa con côi, với đứa con trai mắc chứng thiểu năng trí tuệ.

Cực chẳng đã, bà Hột bồng con bỏ xứ. Vận mệnh chẳng đổi thay, bà lại bồng con trở về quê hương dưới sự đùm bọc của bà con chòm xóm. Cái nghèo đeo đẳng khi công việc của bà chỉ ngày ngày mò cua, bắt ốc, kiếm củi đổi lấy đồng tiền, bát gạo, rau cháo nuôi con.

Người con trai duy nhất của bà có lớn mà không có khôn, không đỡ đần gì được cho mẹ lại đèo bòng thêm người vợ giống mình, rồi 2 đứa con lần lượt ra đời đều mang di chứng từ bố mẹ. Cảnh nghèo khó nay càng thêm khốn khổ hơn. Gia đình bà Trần Thị Hột mấy chục năm vẫn không thể thoát nghèo mà ngược lại, ngày càng thêm bi đát".

Hiện nay, gia đình bà Hột có 5 thành viên đều không biết chữ. Đặc biệt, 4/5 thành viên đều là những người mắc chứng thiểu năng trí tuệ, không biết lo toan công việc. Duy chỉ có bà Hột là người minh mẫn, nhanh nhẹn hơn cả thì tuổi đã cao (75 tuổi), thường xuyên đau ốm.

Ấy là khi các thành viên trong gia đình còn mạnh khỏe, không biết lúc đau ốm; rồi nay mai khi bà Hột không còn nữa không biết cuộc sống của các thành viên trong gia đình sẽ ra sao. Điều mà bà Trần Thị Hột lo lắng cũng chỉ biết phó mặc.

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, trong thời gian tới, gia đình bà Hột sẽ được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới. Tuy nhiên, đến nay, số tiền xây nhà còn thiếu khoảng 70 triệu đồng.

Rất mong với tấm lòng tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để gia đình bà Trần Thị Hột có một mái nhà che mưa, che nắng.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Hột, thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. ĐT: 02113. 862 567.

Bài, ảnh: Tùng ChiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: