Quỹ Nhân ái

Mơ ước của người phụ nữ nghèo

Thứ Sáu, 13/04/2018

Ngôi nhà nhỏ không tường rào, không cổng vào nằm heo hút trong con ngõ nhỏ tại khu Bắc Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên là nơi cư ngụ của gia đình chị Hoàng Thị Thu. Mấy chục năm sống trong ngôi nhà 18m2 với những mảng tường vôi bong tróc, nước ngập nền nhà khi mưa đến, mỗi ngày, chị Thu không ngừng mơ ước về một ngôi nhà kiên cố.

Sinh năm 1971 nhưng nhìn chị Hoàng Thị Thu trông già hơn tuổi bởi dáng người gầy gò, làn da sạm đen vì lam lũ, vất vả. Gặp chúng tôi, chị Thu nói vui: "Nhà chẳng có gì đáng giá nên không cổng, không tường cũng không sợ trộm".

Nhà chật chội nên chỗ học của con được chị Thu bố trí cùng với bếp nấu

Kết hôn từ năm 2001 đến nay, chị Thu chẳng biết đến bộ quần áo mới hay những bữa ăn ngon tươm tất. Anh Thắng, chồng chị Thu vì sức khỏe yếu, thường xuyên đi viện nên nhiều năm qua không có công ăn việc làm ổn định, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều một tay chị chăm lo. Không những vậy, từ khi bố mẹ chồng mất, việc chăm sóc người em trai út của anh Thắng bị bệnh "nằm đâu nằm đấy" cũng đến tay chị.

Ngoài canh tác 1 sào ruộng, chị Thu mượn đất của một số hộ xung quanh nhà không dùng đến để trồng rau, chăn nuôi kiếm thêm thu nhập. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, mạnh khỏe, có ai thuê làm việc chị đều nhận lời để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Ngôi nhà của gia đình chị đang sống là căn hộ tập thể được xây dựng từ thời bao cấp thuộc Trường Kỹ nghệ cơ khí thực hành (Trường cơ khí cũ). Đến nay, ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, từng mảng tường vôi bong tróc, trần nhà đã được chị Thu sửa đi sửa lại nhưng mùa mưa năm nào cũng dột. Diện tích căn nhà chỉ vỏn vẹn 18m2 cho 4 con người nên chật chội, chỗ học của các con chị Thu phải kê gần sát bếp nấu, mọi đồ đạc đều được xếp gọn gàng ngăn nắp để dành diện tích cho lối đi.

Bao nhiêu năm qua, chị Thu không ngừng mong ước về một ngôi nhà kiên cố nhưng dường như ước mơ đó quá xa vời với gia đình chị. Vợ chồng tần tảo sớm hôm, cố gắng nỗ lực thì thu nhập hàng tháng chi tiêu khéo cũng chỉ vừa đủ tiền học cho hai con và 4 miệng ăn chứ không dư ra được gì. Thỉnh thoảng đau ốm phải đi viện, chị Thu đành cậy nhờ vay mượn hàng xóm,họ hàng giúp đỡ rồi lại dốc sức đi làm để trả nợ.

Là hộ gia đình nghèo nhiều năm nay ở địa phương, nhìn tương lai hai đứa con, một đứa học lớp 11, một đứa học lớp 5 mà nhiều lúc chị Thu không cầm được nước mắt.

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng các nhà hảo tâm để mơ ước về một ngôi nhà của chị Thu trở thành hiện thực, góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, các con chị có tương lai tốt đẹp hơn.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Chị Hoàng Thị Thu, Tổ dân phố Bắc Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh: Bình Duyên

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: