Quỹ Nhân ái

Xót xa hoàn cảnh người mẹ khiếm thị đơn thân nuôi con nhỏ

Thứ Ba, 27/06/2017

Đó là chị Lò Thị Chợn, tổ dân phố số 9, phường Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên). Theo sự chỉ dẫn của người dân trong tổ dân phố, chúng tôi đến thăm căn phòng trọ nơi chị Chợn với đứa con trai nhỏ vừa mới sinh được ít hôm sinh sống. Với dáng người gầy gò, yếu ớt và đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, sự mệt mỏi và những nỗi buồn vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt của người mẹ khiếm thị.

Chị Lò Thị Chợn bên đứa con nhỏ mới chào đời

Sinh năm 1994, là người dân tộc Thái, chị Chợn là con cả trong gia đình có bốn anh chị em ở tỉnh Lai Châu. Thật không may, trong số các chị em, chị Chợn và cậu em trai thứ ba sinh năm 1998 đều bị khiếm thị từ nhỏ. Sinh ra trong gia đình nhà nông, hoàn cảnh lại quá khó khăn, cả mấy chị em đều không được đến trường, Từ khi còn rất nhỏ, chị Chợn và các em đã phải tham gia giúp đỡ bố mẹ để trang trải cuộc sống. Nhưng ở vùng quê nghèo xa xôi, nhà lại đông miệng ăn, việc làm không có, được một số người giới thiệu, chị Chợn một mình xuống Vĩnh Phúc với mong muốn có thể kiếm một công việc với chút thu nhập gửi về giúp đỡ bố mẹ nuôi các em. Thế nhưng, ở nơi đất khách quê người còn lạ lẫm, với người mắt sáng, khỏe mạnh còn khó khăn, huống chi với người con gái tật nguyền như chị. Năm 2016, chị xin vào làm tại một cơ sở tẩm quất dành cho người khiếm thị tại phường Xuân Hòa, cùng thời điểm đó, chị Chợn quen biết với một người đàn ông ở xã Ngọc Thanh, hạnh phúc tưởng chừng đã hé mở với người con gái bất hạnh như chị. Nhưng không bao lâu sau, khi biết chị mang thai, người đàn ông đó đã “bặt vô âm tín”. Suốt thời gian đó, chị luôn phải sống trong nỗi cơ đơn, thất vọng, dù mang bầu nhưng sức khỏe không đảm bảo, chị Chợn phải nghỉ làm do đau ốm thường xuyên.

Chị Chợn nghẹn ngào tâm sự: “Khi biết mình mang thai, đối với người bị khiếm thị như tôi vừa hạnh phúc, vừa thấy tủi thân. Nhiều lúc trong đầu cũng nhen nhói nghĩ đến việc giải thoát cuộc đời, nhưng khi nghĩ đến đứa trẻ vô tội còn chưa được cất tiếng khóc chào đời và cha mẹ già nơi quê nhà, tôi lại cố gắng tiếp tục sống". Quãng thời gian mang thai, với chị Chợn hàng ngày nước mắt chan cơm, chị cũng không thể trở về nơi quê nhà và cũng không biết bấu víu, nương nhờ vào ai, khi bụng mang dạ chửa.

Mặc dù, những người hàng xóm xung quanh tuy không thân thiết, nhưng khi biết được hoàn cảnh đáng thương của chị, ai cũng quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ chị những lúc trong nhà chẳng còn lấy một hạt gạo. Cô Vũ Thị Mai, sống gần dãy trọ cho biết: “Hôm đó như mọi ngày tôi qua thăm, xem Chợn có cần giúp đỡ gì không, thì thấy Chợn nằm dưới nền nhà, cháu bé vừa mới chào đời nằm cạnh đó, dây rốn vẫn dính lấy bụng mẹ”. Được biết hoàn cảnh của chị Chợn rất khó khăn, trong căn phòng trọ không có gì đáng giá, quần áo cũng chỉ còn duy nhất hai bộ, còn đứa bé cũng không có nổi "miếng" tã cuốn người. Chị Cao Thu Giang sống cùng Tổ dân phố số 9 là một trong những người thường xuyên qua lại giúp đỡ mẹ con chị Chợn, tâm sự: “Người mắt sáng sinh nở chăm con đã khó, chị Chợn bị khiếm thị, người lại rất yếu nên việc chăm sóc một đứa trẻ mới chào đời là hết sức khó khăn, vừa mới sinh được hai ngày Chợn đã phải tự mình vận động, bà con khu phố vẫn thay nhau qua chăm sóc cho hai mẹ con”.

Khi được hỏi về cuộc sống khó khăn lại một mình nuôi còn nhỏ trong khi không có thu nhập, tại sao chị Chợn không trở về quê để gia đình giúp đỡ, thì chị Chợn chỉ biết khóc. Tìm hiểu mới biết do bố mẹ ở quê cũng già yếu lại nuôi các em, chị không muốn đem con trở về làm gánh nặng cho ông bà.

Mặc dù các địa phương và bà con lối xóm đã có những giúp đỡ kịp thời về tinh thần, vật chất cho mẹ con chị Chợn, nhưng về lâu dài, chị Chợn rất cần thêm sự chia sẻ của các nhà hảo tâm, để hai mẹ con chị vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, SĐT: 0211.3862.567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: