Quốc tế

Triều Tiên cáo buộc Mỹ xúc tiến lập liên minh giống NATO ở châu Á

Thứ Ba, 28/06/2022

CHDCND Triều Tiên mới đây cáo buộc Mỹ xúc tiến lập một liên minh quân sự giống NATO ở châu Á, đồng thời tuyên bố ý đồ của Washington lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng buộc họ củng cố khả năng phòng thủ.

“Trong lúc tổ chức tập trận chung với Nhật Bản vHàn Quốc, Mỹ đang có động thái chính thức nhằm thiết lập một NATO kiểu châu Á”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định trong một tuyên bố được đăng trên website của bộ này hôm 26.6, theo Reuters hôm nay 27.6.

Chiến đấu cơ Hàn, Mỹ lập đội hình trên Hoàng Hải ngày 7.6

 

Gần đây, quân đội Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận với các lực lượng của Nhật và Hàn Quốc. Mỹ cũng đã tiến hành cuộc tập trận với Hàn Quốc với sự tham gia của một tàu sân bay lần đầu tiên trong hơn 4 năm, theo Reuters.

“Điều này chứng minh đạo đức giả trong tuyên bố của Mỹ “tiếp xúc ngoại giao và đối thoại không có điều kiện tiên quyết”, đồng thời một lần nữa cho thấy không có sự thay đổi trong tham vọng của Mỹ lật đổ hệ thống của chúng tôi bằng vũ lực”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong tuyên bố.

Tuyên bố không đề cập chương trình tên lửa hay vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng nhấn mạnh những “hành động thù địch của Mỹ" buộc Bình Nhưỡng tăng cường khả năng phòng thủ.

Washington lâu nay đòi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và nhiều lần ngỏ lời gặp quan chức Triều Tiên “bất kỳ lúc nào mà không cần điều kiện tiên quyết” để thảo luận vấn đề liên quan. Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị như thế.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố mới một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol lên đường đến dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha, trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên làm việc này.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: