Quốc tế

Cách mạng dân chủ ở Colombia

Thứ Năm, 23/06/2022

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Colombia làm chấn động nước này và khu vực Mỹ Latinh.

Đối với Colombia, chiến thắng của ông Gustavo Pedro là sự kiện lịch sử và đỉnh điểm của cuộc cách mạng dân chủ độc nhất vô nhị từ trước đến nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, ứng viên tổng thống thuộc cánh tả đắc cử. Người này còn từng có thời hoạt động chiến tranh du kích chống lại chính quyền Colombia.

Ông Gustavo Pedro đắc cử tổng thống Colombia

Trong suốt bao nhiêu thập niên qua, ở Colombia chỉ có chính quyền độc tài quân sự hoặc tổng thống thuộc cánh hữu và cực hữu nắm quyền. Cho nên ông Gustavo Pedro đắc cử có ý nghĩa lịch sử và mang bản chất của một cuộc cách mạng dân chủ thực thụ đối với nước này. Nó báo hiệu Colombia đang bắt đầu tự giải thoát ra khỏi gông cùm cương tỏa của các thế lực cánh hữu và cực hữu để hướng tới hòa bình và hòa giải thật sự, dân chủ và công bằng xã hội thật sự. Việc ông Gustavo Pedro đắc cử còn được dư luận Colombia và khu vực coi là chiến thắng của giới trẻ, phụ nữ và người thiểu số.

 

Ông Gustavo Pedro đắc cử tổng thống trong bối cảnh chung ở khu vực là cánh tả đang phục hồi và trỗi dậy ở một số nước. Nhưng bối cảnh đó không đóng vai trò quyết định gì tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Colombia. Mặt khác, tuy cùng thuộc cánh tả nhưng cuộc cách mạng dân chủ ở Colombia tác động không nhiều và mạnh tới cánh tả ở Mỹ Latinh bởi vị tổng thống mới không muốn và cũng không thể biến Colombia thành Venezuela hay Bolivia hoặc Ecuador thứ hai ở khu vực.

Ông Gustavo Pedro phải hợp tác với quốc hội mà cánh hữu hiện vẫn kiểm soát và giới quân sự để cầm quyền yên ổn và thành công. Chỉ sau khi vị thế quyền lực thật sự vững vàng rồi thì ông mới có thể đóng góp vào sự trỗi dậy trở lại của cánh tả ở khu vực.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: