Quốc tế

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mất thế đa số tại quốc hội

Thứ Hai, 20/06/2022

Liên minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mất thế đa số tại quốc hội và buộc phải tìm kiếm thỏa thuận với các nghị sĩ khác.

Tổng thống Macron và phu nhân

 

Hãng AFP ngày 20.6 đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mất thế đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 19.6, sau sự vươn lên của liên minh cánh tả mới thành lập cũng như cánh hữu, gây tác động lớn đến kế hoạch cải cách lớn của ông trong nhiệm kỳ 2.

Liên minh của vị tổng thống 45 tuổi này vốn đang trên đà trở thành đảng lớn nhất tại quốc hội khóa tới. Tuy nhiên, chỉ với 234 ghế dựa trên kết quả kiểm phiếu được 97% của Bộ Nội vụ, liên minh này sẽ không đạt con số 289 ghế cần thiết để giữ thế đa số tại quốc hội gồm 577 ghế.

Kết quả này dẫn đến nguy cơ chính trị Pháp bị ảnh hưởng, gia tăng khả năng Quốc hội bị tê liệt hoặc những bên liên minh với ông Macron buộc phải tìm kiếm liên minh mới.

“Tình hình này gây nguy cơ cho quốc gia của chúng ta, trong bối cảnh có những thách thức mà chúng ta phải đối đầu”, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne phát biểu trên truyền hình và cam kết rằng “chúng tôi sẽ làm việc từ ngày mai để lập một thế đa số”.

Kết quả mới nhất phản ánh trái với việc ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4, khi đánh bại ứng viên cánh hữu Marine Le Pen để trở thành vị Tổng thống Pháp đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ trong vòng hơn 2 thập niên qua.

Đài Fox News dẫn lời bà Le Pen nói rằng “cuộc phiêu lưu của ông Macron đã đến lúc kết thúc” và cho biết các nghị sĩ đảng Mặt trận Quốc gia “sẽ đông nhất lịch sử trong gia đình chính trị của chúng ta”.

Hiện chưa rõ động thái tiếp theo của liên minh của Tổng thống Macron. Liên minh này giờ đây buộc phải đàm phán với các nghị sĩ khác sau kết quả bầu cử trên nhằm tìm kiếm thỏa thuận. Tuy nhiên, theo AFP, những liên minh tương tự thường mang tính thiếu ổn định đến mức các chính phủ chỉ kéo dài vài tháng.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: