Quốc tế

Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý đi xe lửa đến Kyiv gặp Tổng thống Ukraine

Thứ Sáu, 17/06/2022

Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý cùng nhau đi xe lửa đến Kyiv để bày tỏ tinh thần đoàn kết và thảo luận về các biện pháp hỗ trợ Ukraine đối phó chiến dịch Nga, cũng như việc Ukraine gia nhập EU.

Ba nhà lãnh đạo cùng đi xe lửa đến Kyiv

 

Hãng Reuters ngày 16.6 đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Ý Mario Draghi đã đến Kyiv trong chuyến đi chung nhằm ủng hộ Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Ba nhà lãnh đạo di chuyển trong đêm trên chuyến tàu chuyên chở những nhân vật cấp cao đến thăm Ukraine.

“Đây là thời khắc quan trọng, là thông điệp về đoàn kết, về hỗ trợ mà chúng tôi gửi đến người dân Ukraine, và là thời điểm để nói về hiện tại và tương lai, vì những tuần tới sẽ rất khó khăn”, Tổng thống Macron phát biểu sau khi đặt chân đến Kyiv.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ cùng họ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, dự kiến sẽ thảo luận về chiến sự cũng như về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Chuyến đi đã phải mất nhiều tuần chuẩn bị và 3 nhà lãnh đạo hy vọng sẽ khiến Ukraine không còn chỉ trích về phản ứng đối với tình hình chiến sự.

Theo CNN, còi báo động không kích ở Kyiv vang lên khi 3 nhà lãnh đạo đến vào sáng 16.6 (giờ địa phương). Tuy nhiên còi báo động không nhất thiết rằng chắc chắn sẽ có không kích.

Một quan chức Điện Elysee cho hay chuyến thăm diễn ra vào thời điểm này vì họ cân nhắc đây là thời điểm tốt nhất trước thượng đỉnh EU vào tuần tới để thảo luận về việc Ukraine gia nhập.

Dự kiến Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra khuyến nghị vào ngày 17.6 về tư cách ứng viên EU của Ukraine.

Trả lời tờ Bild, Thủ tướng Scholz cho biết ông không chỉ muốn thể hiện sự đoàn kết với Ukraine mà còn đảm bảo sự hỗ trợ về tài chính, nhân đạo, vũ khí sẽ “tiếp tục cho đến khi cần thiết” đối với Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho hay 3 hệ thống phóng rốc két đa nòng mà Đức cam kết sẽ được chuyển đến Ukraine vào tháng 7 hoặc tháng 8, sau khi các binh sĩ Ukraine được đào tạo về cách sử dụng.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: