Quốc tế

Phi công gặp sự cố, hành khách không kinh nghiệm điều khiển máy bay hạ cánh

Thứ Năm, 12/05/2022

Một hành khách không có kinh nghiệm lái máy bay đã giúp một phi cơ riêng hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Florida (Mỹ), sau khi phi công bị mất khả năng vận động.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang điều tra vụ việc xảy ra vào chiều 10.5. Nhận định ban đầu lphi công có thể đã gặp sự cố khẩn cấp về sức khỏe trên máy bay, theo The Guardian.

Một hành khách đã giúp máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Florida

 

Trong một tuyên bố, FAA cho biết hai hành khách có mặt trên chiếc máy bay một động cơ Cessna 208 và phi công có thể đã gặp "vấn đề y tế". Một hành khách đã giúp máy bay hạ cánh suôn sẻ tại sân bay quốc tế Palm Beach.

Theo băng ghi âm, hành khách này nói với kiểm soát viên không lưu: "Tôi có một tình huống nghiêm trọng ở đây. Phi công của tôi đi đứng không vững và tôi không biết làm cách nào để lái máy bay".

Khi được hỏi tình huống xảy ra với phi công, hành khách này nói: "Anh ta đi đứng không vững. Anh ta đang ở ngoài".

Sau đó, kiểm soát viên không lưu hỏi hành khách vị trí hiện tại. "Tôi không biết. Tôi nhìn thấy bờ biển Florida trước mặt và tôi không biết", anh trả lời.

"Cố gắng đi theo bờ biển theo hướng bắc hoặc nam", nhân viên không lưu nói. "Chúng tôi đang cố gắng xác định vị trí của bạn".

Sau bốn phút, hành khách trên hỏi: "Các bạn đã xác định được vị trí của tôi chưa? Tôi thậm chí không thể bật màn hình điều hướng. Tất cả thông tin ở trên đó. Các bạn biết làm sao không?".

Bộ phận kiểm soát không lưu đã xác định được chiếc máy bay đang ở ngoài khơi Boca Raton, một thành phố thuộc hạt Palm Beach của Florida.

Kiểm soát viên không lưu tiến hành hướng dẫn hành khách hạ cánh, nói: "Hãy cố gắng giữ cánh máy bay thăng bằng và xem liệu bạn có thể bắt đầu hạ xuống hay không, đẩy cần điều khiển về phía trước và hạ xuống với tốc độ rất chậm".

Theo đoạn video mà CNN có được, có thể thấy máy bay hạ cánh chậm và êm ái.

Trong một đoạn ghi âm khác, có thể nghe thấy một kiểm soát viên không lưu khác nói với các phi công: "Các bạn vừa chứng kiến ​​hai hành khách hạ cánh chiếc máy bay đó".

"Bạn nói là hành khách đã điều khiển máy bay hạ cánh?" một phi công của American Airlines hỏi. "Ôi chúa ơi. Thật tuyệt vời".

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: