Quốc tế

Nhà Marcos sắp cầm quyền trở lại ở Philippines

Thứ Ba, 10/05/2022

Chiến thắng của ông Bongbong Marcos sẽ đưa gia tộc Marcos trở lại Dinh Malacanang, nơi mà cha ông từng là chủ nhân trong suốt 2 thập kỷ cho đến khi bị lật đổ.

Sáu năm sau khi thua bà Leni Robredo trong cuộc đua phó tổng thống, ông Ferdinand Marcos Jr. (còn được gọi là Bongbong Marcos) giờ đây đã lật ngược tình thế, chuẩn bị ngồi vào một vị trí thậm chí còn quyền lực hơn: tổng thống Philippines.

Ông Ferdinand Marcos Jr. và bà Sara Duterte trong một cuộc vận động tranh cử

 

Điều này có nghĩa là ông Marcos sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte ở Dinh Malacanang, dù kết quả chính thức có thể vài ngày nữa mới được công bố.

Cha ông Bongbong Marcos là cố Tổng thống Ferdinand E. Marcos đã điều hành Philippines một cách cứng rắn từ năm 1965 - 1986, bao gồm gần 10 năm thiết quân luật. Sau khi bị lật đổ, nhà độc tài Ferdinand E. Marcos cùng gia đình đến Hawaii và qua đời tại đây năm 1989.

Là con trai duy nhất của cố Tổng thống Marcos, ông Bongbong Marcos hoạt động chính trị từ sớm. Ông trở thành phó thống đốc tỉnh Ilocos Norte năm 1980 khi mới 23 tuổi, sau đó ngồi vào ghế thống đốc của tỉnh này. Sau thời gian lưu vong, ông trở về Philippines năm 1991, rồi tiếp tục sự nghiệp chính trị với nhiều ảnh hưởng.

Ông tái đắc cử thống đốc năm 1998 và sau đó là nghị viên tỉnh Ilocos Norte, thành trì của nhà Marcos. Đến năm 2010, ông bước chân vào chính trường quốc gia sau khi đắc cử thượng nghị sĩ. Năm 2016, ông tranh cử phó tổng thống và thua cuộc trước bà Leni Robredo.

Ông Marcos “con” đã dành nhiều năm để xoa dịu những tranh cãi về di sản của cha ông. Đến hiện tại, chính phủ Philippines vẫn đang tìm cách thu hồi khối tài sản trị giá 10 tỉ USD mà họ cáo buộc nhà Marcos đã chiếm đoạt từ nhân dân.

Với kết quả ngày 9.5, giờ đây ông Bongbong Marcos được trao cơ hội để giúp Philippines “trỗi dậy lần nữa”, như khẩu hiệu tranh cử của chính ông. Trong số những vấn đề đáng chú ý, chính sách của ông Marcos với Mỹ vTrung Quốc sẽ được theo dõi sát sao. Theo các nhà quan sát, ông Marcos dự kiến sẽ tìm cách cân bằng giữa 2 cường quốc. Phát biểu hồi tháng 3, ông Marcos nói Philippines có “mối quan hệ đặc biệt” với Mỹ, khẳng định “các thỏa thuận quân sự có lợi cho cả hai nước”. Tuy nhiên, khả năng lớn là ông cũng sẽ duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc để phục hồi nền kinh tế.

Về vấn đề Biển Đông, hiện ông chưa thể rõ việc có muốn tận dụng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế hồi năm 2016 không. Song trong một phát biểu gần đây, ông cam kết sẽ triển khai tàu chiến tới các khu vực tranh chấp để “cho Trung Quốc thấy chúng ta đang bảo vệ những nơi mà chúng ta xem là lãnh hải”.

Trong khi đó, ở cuộc đua phó tổng thống, Sara Duterte - con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte và vừa rời ghế thị trưởng thành phố Davao hồi tháng 3 - được cho là đã giành chiến thắng. Quyền hạn của phó tổng thống Philippines vốn hạn chế, nhưng bà Duterte được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn trong vai trò này nếu đắc cử, theo các chuyên gia.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: