Quốc tế

Omicron gây bệnh nặng như các biến thể khác

Thứ Sáu, 06/05/2022

Nghiên cứu quy mô lớn tại Mỹ cho thấy biến thể Omicron của SARS-CoV-2 cũng gây bệnh nặng như những biến thể khác chứ không hề nhẹ như nhận định lâu nay.

Bác sĩ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Houston, Texas

 

Theo Reuters, nghiên cứu do các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Đại học Minerva và Trường Y thuộc Đại học Harvard thực hiện dựa trên dữ liệu của 130.000 bệnh nhân Covid-19.

Nghiên cứu được đăng trên trang Research Square ngày 2.5 và đang được bình duyệt. “Chúng tôi thấy rằng những nguy cơ nhập viện và tử vong gần tương tự giữa các giai đoạn”, bốn nhà khoa học thực hiện nghiên cứu cho biết. Các giai đoạn được nhắc đến ở trên là những giai đoạn mà các biến thể virus chiếm ưu thế trên thế giới trong 2 năm qua.

Trước đó, có một số nghiên cứu được thực hiện ở nhiều nơi như Nam Phi, Scotland, Anh và Canada cho rằng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn và có khả năng lây lan mạnh hơn.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu tại Mỹ thừa nhận rằng công trình của họ cũng có thể có nhiều hạn chế như khả năng họ đánh giá thấp số bệnh nhân đã tiêm vắc xin trong những đợt sóng gần đây và tổng số ca nhiễm bệnh, vì nghiên cứu này loại trừ những bệnh nhân xét nghiệm nhanh tại nhà.

Nghiên cứu này được công bố giữa thời điểm nước Mỹ vừa vượt qua cột mốc đáng buồn về Covid-19. NBC News đưa tin tính đến ngày 4.5, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt 1 triệu ca, 27 tháng từ khi ca nhiễm đầu tiên tại nước này. Số ca tử vong tại Mỹ cao nhất thế giới, bỏ xa nước thứ hai là Brazil (hơn 660.000 ca tử vong).

Dù số ca tử vong đang dần giảm đi trong những tuần gần đây nhưng hiện nay, có khoảng 360 người tử vong mỗi ngày.

Theo NBC News, hơn nửa số ca tử vong tại Mỹ diễn ra từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào tháng 1.2021. Hầu hết nạn nhân là người chưa tiêm vắc xin. Ví dụ, trong giai đoạn tháng 4-12.2021, hơn 80% bệnh nhân tử vong là người chưa tiêm vắc xin, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: