Quốc tế

Giáo hoàng Francis nói gì về liên hệ giữa NATO và hành động của Nga ở Ukraine?

Thứ Năm, 05/05/2022

Giáo hoàng Francis cho rằng sự hiện diện quân sự của NATO gần Nga có thể là yếu tố thúc đẩy cuộc chiến tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Corriere della Sera của Ý, Giáo hoàng Francis đã nói về hành động quân sự của Nga tại nước láng giềng Ukraine. Ông không nói sự hiện diện của NATO tại các nước gần Nga đã khiêu khích Moscow, nhưng cho rằng điều đó “có lẽ đã thúc đẩy” cuộc chiến, theo Politico.

Giáo hoàng Francis cho rằng Nga có thể đã mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vì NATO

Bên cạnh đó, người đứng đầu Tòa thánh lên án sự tàn bạo của chiến sự và so sánh với cuộc nội chiến tại Rwanda vào thập niên 1990, vốn đã dẫn đến cuộc diệt chủng cộng đồng thiểu số Tutsi.

Giáo hoàng cho biết đã đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow nhưng những nỗ lực từ giữa tháng 3 đến nay chưa mang lại kết quả. “Chúng tôi chưa nhận được phản hồi và chúng tôi vẫn đang cố gắng, ngay cả khi ông Putin không thể và không muốn cuộc gặp vào lúc này”, Giáo hoàng Francis nói.

Mặt khác, người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng bác bỏ khả năng đến Kyiv vào thời điểm này, nhấn mạnh rằng ông cần sang Moscow để gặp ông Putin trước.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis cho hay đã hủy cuộc gặp với thượng phụ Kirill, người đứng đầu Chính thống giáo Nga, vì cả hai đều không chắc chắn về cuộc gặp. Giáo hoàng cho hay đã cảnh báo lãnh đạo Chính thống giáo Nga không nên để Kremlin gây ảnh hưởng.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Giáo hoàng Francis đã lên án cuộc chiến nhưng không nêu thẳng tên Nga nhằm tránh phá vỡ chính sách đối ngoại của Vatican về việc để ngỏ khả năng đối thoại. Hồi tháng 2, Giáo hoàng Francis đã đến đại sứ quán Nga phụ trách quan hệ ngoại giao với Vatican để bày tỏ những lo ngại về tình hình đang xảy ra tại Ukraine.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: