Quốc tế

Thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ ra cảnh báo với Tổng thống Putin

Thứ Năm, 20/01/2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 19.1 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đang chuẩn bị điều thêm lực lượng hướng về phía Ukraine sau khi Moscow đã tập trung hàng chục ngàn binh sĩ gần biên giới giáp với Ukraine, theo AFP.

Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 19.1

 

Phát biểu với các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Nga có một số kế hoạch gia tăng lực lượng trong thời gian rất ngắn và việc tập trung binh sĩ gần biên giới giáp với Ukraine sẽ mang lại cho Tổng thống Putin khả năng ra lệnh tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine trong thời gian rất ngắn.

Ngoại trưởng Blinken kêu gọi Tổng thống Putin chọn một “con đường hòa bình và ngoại giao” và nhấn mạnh đó là quyết định của nhà lãnh đạo Nga. Ông Blinken cảnh báo nếu không chọn ngoại giao, ông Putin sẽ chọn “cuộc đối đầu và hậu quả cho Nga”.

Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày 21.1 tại Geneva giữa lúc phương Tây lo ngại về việc Nga điều động hàng chục ngàn binh sĩ đóng gần biên giới giáp với Ukraine.

Trước đó vào ngày 18.1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã tuyên bố Mỹ đang trong giai đoạn tin rằng Nga có thể tấn công Ukraine "bất kỳ lúc nào", theo AFP. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những cảnh báo mới từ phía Mỹ. Tuy nhiên, Nga lâu nay bác bỏ kế hoạch tấn công Ukraine và khẳng định không đe dọa ai.

Ngoại trưởng Blinken đang có chuyến thăm Ukraine và sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng như Ngoại trưởng Dmytro Kuleba trong hôm nay. Một quan chức tháp tùng chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Blinken cho hay chính phủ Mỹ hồi tháng trước đã phê chuẩn 200 triệu USD tiền viện trợ an ninh quốc phòng bổ sung cho Ukraine, theo Reuters.

Q.N (theo Báo Thanh niên)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: