Phóng sự - Ghi chép

Vững bước vào Xuân

Thứ Năm, 27/01/2022

Một mùa Xuân mới lại về mang theo bao niềm tin và hy vọng, Xuân của đất trời giao hòa, chào đón đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh. Không tấp nập, nhộn nhịp như những năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vĩnh Phúc vào Xuân Nhâm Dần với những bước đi vững vàng từ thành quả đạt được trong năm 2021 cùng một tâm thế mới, khát vọng mới với niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.

Trên các tuyến đường của thành phố Vĩnh Yên được tô điểm bởi sắc đỏ của cờ, hoa, băng rôn… chào xuân năm mới Nhâm Dần-2022. Ảnh: Trà Hương

Thành quả tự hào

Tại các địa phương trong tỉnh không khó để bắt gặp những ngôi nhà khang trang; những con đường được bê tông hóa sạch đẹp, nhà văn hóa thôn bản được xây dựng mới... cùng với hương sắc hoa đào, hoa mận đang tỏa khắp mọi nơi.

Tại các thành phố, thị trấn, hơi thở mùa Xuân cũng đang hiện hữu với không khí Tết tràn ngập khắp các nẻo đường. Phố xá bắt đầu xuất hiện sắc vàng, sắc đỏ đặc trưng của ngày Tết. Những chợ hoa rực rỡ, lung linh sắc màu càng khiến không khí mùa Xuân thêm nổi bật. Dù không quá cầu kỳ, tráng lệ như mọi năm, nhưng vẫn đảm bảo không khí tươi vui, rực rỡ.

Gạt bỏ đi những lo lắng và không ít khó khăn trong năm cũ, người dân Vĩnh Phúc hồ hởi đón Xuân với thông điệp 5k và những quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm. Ai ai cũng tất bật, khẩn trương chuẩn bị cho cái Tết riêng của mình, trên khuôn mặt của mọi người sáng bừng một niềm vui, háo hức đón Xuân.

Không vui sao được khi nhìn lại năm 2021, dù dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội tỉnh Vĩnh Phúc. Trong bối cảnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các nhiệm vụ, giải pháp, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả “mục tiêu kép”.

Cùng với sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả tự hào.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, luôn là mô hình điểm về thực hiện "mục tiêu kép" trong cả nước, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2021 tiếp tục ổn định, 18/19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra.. đó là những thành quả Vĩnh Phúc đạt được dù phải gánh chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, các lĩnh vực văn hóa-xã hội được duy trì, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt hơn 32.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, gấp 282 lần so với số thu ngân sách của năm 1997…

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được trong năm 2021 đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước. Trở thành tiền đề để Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Đồng thời, tạo ra thế và lực mới để Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc vững bước vào Xuân Nhâm Dần 2022 với khí thế mới, quyết tâm mới.

Vững bước vào tương lai

Bước vào Xuân mới, thực hiện mục tiêu của Chính phủ đề ra trong năm 2022 “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển", Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc quyết tâm kế thừa, phát huy kinh nghiệm quý, bài học hay, khắc phục tối đa khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, tăng cường phối hợp trong chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong năm. Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường dựa vào nội lực là chính, ngoại lực là cần thiết, quan trọng, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm 2022, Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt cho việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, bám sát 5 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, tạo điều kiện khơi thông các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế-xã hội.

Tỉnh quyết liệt, chủ động thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội với trọng tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, lấy nhân dân là trung tâm của thành quả phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, nhất quán thực hiện 3 trụ cột: Phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an sinh xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường. Trong đó, tập trung vào an sinh xã hội, phát triển môi trường sống, môi trường học tập; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần nhân dân; xây dựng con người Vĩnh Phúc bản lĩnh, phong cách, có kiến thức.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu được Vĩnh Phúc đặt lên hàng đầu là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, tạo điều kiện khơi thông các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế-xã hội.

Quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả với trọng tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, lấy nhân dân làm trung tâm của thành quả phát triển.

Cùng với đó, tập trung vào các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, như thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả chiến lược về phát triển kinh tế-xã hội, kiên định "mục tiêu kép", chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân…

Với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp, Vĩnh Phúc đang tràn đầy khí thế quyết tâm, vững bước đón chào mùa Xuân mới Nhâm Dần với niềm tin vào chiến thắng.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: