Phóng sự - Ghi chép

Tam Đảo - giữa tỏ mờ hư thực

Thứ Năm, 27/01/2022

(Kỳ 2): “… Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn…”

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (19/12/1946), chiến tranh lan rộng và lệnh tiêu thổ kháng chiến của Trung ương được triển khai ngày càng rộng khắp theo đúng tinh thần của Hồ Chủ tịch: “… dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn chúng ta cũng cương quyết giành cho được độc lập”.

Tam Đảo lung linh trong tỏ mờ sương khói

 

Dẫu tiếc nuối nhưng năm 1948, chính quyền và nhân dân địa phương vẫn phá bỏ toàn bộ các công trình nguy nga, tráng lệ mà thực dân Pháp để lại trong khu nghỉ mát Tam Đảo.

Khi tiến hành tiêu thổ, các loại choòng, búa tạ đều bó tay, nhiều loại mìn có sức công phá lớn được huy động, nhưng hầu như không làm suy suyển các công trình vốn được xây dựng rất kiên cố.

Cuối cùng, những người thực hiện đã “sáng tạo” ra một phương pháp hết sức thủ công nhưng vô cùng hiệu quả: Nhét đầy nhà các loại cây cỏ và chất dẫn lửa rồi đốt như đốt đống giấm ngoài đồng. Lửa cháy âm ỉ hàng tuần khiến không một công trình nào chịu nổi và tự đổ sập. “Hòn ngọc Đông Dương” ngày nào chỉ còn lại đống tro tàn…

Cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đầu năm 1955, Chính phủ giao nhiệm vụ tái thiết Khu nghỉ mát Tam Đảo cho Bộ Kiến trúc đảm nhiệm.

Ngay từ mùa Xuân 1955, hàng trăm lao động đã tới Tam Đảo để bắt đầu nhiệm vụ nặng nề là làm sống lại nơi người Pháp đã mất gần 40 năm đầu tư cùng hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ mồ hôi, công sức và cả máu để tạo dựng nên.

Hơn 60 năm trôi qua, cũng đã có hàng trăm công trình kiến trúc mọc lên ở khu nghỉ mát này. Tam Đảo được du khách biết đến ngày càng nhiều nhưng sự trăn trở, tiếc nuối cũng theo đó nhân lên suốt một thời gian dài bởi những điều bất như ý, đặc biệt là trong công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch khu nghỉ mát nổi tiếng này.

Tìm lại chính mình

Mới đây, huyện Tam Đảo đã xây dựng Đề án phát triển Khu du lịch Tam Đảo trong giai đoạn mới với nhiều giải pháp quan trọng nhằm lấy lại vị thế của một trong những điểm nghỉ dưỡng hàng đầu quốc gia trong quá khứ.

Theo đó, huyện ưu tiên xây dựng Khu du lịch Tam Đảo trở thành khu du lịch mang tầm quốc tế, tạo dựng không gian du lịch có sự liên kết chặt chẽ, thống nhất về không gian, chức năng và hạ tầng du lịch, kỹ thuật với các khu lân cận, góp phần đẩy mạnh sự phát triển và thu hút khách đến với Tam Đảo.

Với mục tiêu tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng du lịch, phát triển các điểm du lịch mới, đầu tư xây dựng các điểm du lịch chất lượng cao, khai thác các sản phẩm du lịch có lợi thế của địa phương, huyện phấn đấu đến năm 2025, ngành Du lịch Tam Đảo phát triển và tạo được những hình ảnh đặc trưng riêng. Đến năm 2030, huyện Tam Đảo trở thành thị xã đặc sắc về du lịch, một trong những trung tâm du lịch của tỉnh và cả nước, điểm đến hấp dẫn thân thiện của du khách”.

Toàn cảnh khu trung tâm thị trấn Tam Đảo ngày nay

 

Cùng với đó, huyện xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo ra những sản phẩm đặc trưng.

Tập trung làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ các khu di tích, điểm tham quan; tu sửa hệ thống những di tích lịch sử đã xuống cấp như đền Cô, đền Cậu, Quốc Mẫu Tây Thiên… trên cơ sở bảo tồn các yếu tố di tích gốc, không làm biến dạng và đảm bảo thẩm mỹ, chất lượng.

Quan tâm, bảo vệ môi trường du lịch, đặc biệt, tại các khu, điểm nghỉ dưỡng đã nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan, chấm dứt tình trạng xả rác bừa bãi, thực hiện tốt ứng xử văn minh theo Bộ quy tắc của Bộ VH-TT&DL ban hành.

Thời gian trước mắt, để ứng phó với tình hình dịch bệnh có thể còn nhiều diễn biến phức tạp, huyện tăng cường quảng bá du lịch - điểm đến an toàn trong tình hình mới.

Cùng với đó là đi sâu nâng cao chất lượng du lịch, tạo ra nhiều dịch vụ phong phú, tiêu chí tốt phục vụ du khách. Mở ra cơ hội để các nhà đầu tư tiếp tục xây dựng, tạo nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao tương xứng với tiềm năng sẵn có vì mục tiêu phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: