Phóng sự - Ghi chép

Cuối năm, cẩn thận với chiêu trò “tín dụng đen”

Thứ Tư, 17/11/2021

Tết Nguyên đán sắp đến, nhu cầu vay tiền tiêu dùng của người dân tăng cao. Cùng với đó, dịch Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp, đã tác động tiêu cực đến thu nhập, việc làm của nhiều doanh nghiệp, cá nhân. Đây chính là cơ hội để “tín dụng đen”, đặc biệt là các hình thức cho vay trực tuyến thông qua các ứng dụng (App) di động có chiều hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người dân cần cảnh giác.

Cần cảnh giác những lời chào mời cho vay thủ tục đơn giản thông qua nền tảng trực tuyến trên internet. Ảnh: Thế Hùng

Thời gian qua, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người… thường xuất hiện những tờ rơi hoặc bị dán đầy những tờ quảng cáo với danh nghĩa "hỗ trợ tài chính", cho vay vốn tín dụng không cần thủ tục giấy tờ phức tạp, không cần chứng minh thu nhập giải ngân trong ngày.

Tuy nhiên, đằng sau những lời mời chào hấp dẫn ấy luôn tiềm ẩn nhiều cạm bẫy với mức lãi khủng tăng theo cấp số nhân, khiến nhiều người vay rơi vào cảnh khốn cùng.

Khi người vay không trả lãi đúng hạn hoặc mất khả năng thanh toán sẽ bị đòi nợ dưới nhiều hình thức như nhắn tin, gọi điện chửi bới, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải, khủng bố về tinh thần, sức khỏe, đe dọa tính mạng…, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình an ninh trật tự.

Đáng chú ý, tín dụng đen tuy được quảng cáo công khai nhưng lại hoạt động núp bóng dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ thuê, công ty tài chính…

Hơn nữa, các giao dịch thường được tiến hành kín đáo bởi cả người cho vay và người đi vay đều không muốn tiết lộ cho người khác biết, khiến cơ quan chức năng khó phát hiện và xử lý.

Đặc biệt, gần đây, do thủ tục vay nhanh chóng, tiện lợi, hình thức cho vay tiêu dùng online qua App trên điện thoại di động, hoặc qua nền tảng trực tuyến trên internet được một số người tìm tới. Tuy nhiên, các App cho vay tiền đa phần là biến tướng của cho vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ, lên đến hàng vài trăm phần trăm/năm.

Trước tình hình phát sinh các tội phạm lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen trên địa bàn, Công an tỉnh đã có nhiều biện pháp để đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này.

Nhờ đó, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen có dấu hiệu giảm, không có hoạt động công khai, manh động, chủ yếu là các hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

10 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát hình sự tỉnh phát hiện, điều tra 20 vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen (giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2020).

Trong đó, khởi tố 16 vụ về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; 2 vụ về tội cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật; 1 vụ về tội cưỡng đoạt tài sản và xử lý hành chính 1 vụ về hành vi cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.

Điển hình, hồi 10 h ngày 10/8/2021, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Yên Lạc kiểm tra nhà ở của M, sinh năm 1990 (là đối tượng sưu tra do Phòng Cảnh sát Hình sự quản lý) tại thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc), bắt quả tang M đang thu 41.160.000 đồng của anh C, sinh năm 1997, trú tại thành phố Phúc Yên, gồm: 40.000.000 đồng tiền gốc và 1.160.000 đồng tiền lãi (mức lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày = 109,5%/năm).

Phòng Cảnh sát Hình sự đã tổ chức mở rộng xác minh, xác định từ năm 2018 đến nay, M đã có hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (vượt 5 lần mức lãi suất cao nhất mà Bộ luật Dân sự quy định), số tiền thu lời bất chính đến thời điểm hiện tại làm rõ được là 39.049.315 đồng.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự để điều tra khởi tố bị can.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao vào thời điểm cuối năm, cùng những tác động tiêu cực của dịch bệnh sẽ tạo cơ hội để tín dụng đen tiếp tục len lỏi hoạt động.

Để tránh rủi ro, người dân cần nâng cao cảnh giác, sáng suốt khi lựa chọn cho mình các kênh mang danh nghĩa “huy động tài chính”; thận trọng trước các App, website cho vay trên mạng; tìm hiểu rõ lãi suất vay, các quy định về phạt trả lãi chậm, trả nợ gốc chậm…

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: