Phóng sự - Ghi chép

Chặn "quái xế" trên cung đường Tam Đảo

Thứ Tư, 10/11/2021

Liên tiếp trong thời gian gần đây, đường đến Khu du lịch Tam Đảo xuất hiện tình trạng đua xe trái phép khá phức tạp. Bất chấp việc lực lượng công an đã vào cuộc quyết liệt ngăn chặn và xử lý, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, gây mất trật tự xã hội trên địa bàn, khiến nhiều người hoang mang, lo ngại.

Bắt nhiều nhưng vẫn tái diễn

Ngày 17/10, Công an huyện Tam Đảo phối hợp với 4 phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh vây bắt hơn 200 thanh niên di chuyển trên 103 xe mô tô hò hét, điều khiển xe máy với tốc độ cao, bốc đầu, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe trên tuyến QL2B từ thị trấn Hợp Châu đi thị trấn Tam Đảo, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Những "quái xế" lạng lách với tốc độ cao, đánh võng, bốc đầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông tại khu vực chân núi Tam Đảo

Gần đây nhất, ngày 3/11, Công an huyện Tam Đảo phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh tiếp tục bắt 27 phương tiện và 54 "quái xế" lạng lách với tốc độ cao, đánh võng, bốc đầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông tại khu vực chân núi Tam Đảo.

Đó chỉ là 2 ví dụ rất điển hình về những nỗ lực của lực lượng công an trong việc ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép đã và đang diễn ra khá phổ biến tại cung đường Tam Đảo trong thời gian gần đây.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Tam Đảo đã ra quân, vây bắt, xử lý 9 vụ với hàng trăm đối tượng có hành vi tụ tập bốc đầu xe, lạng lách, đánh võng gây mất ANTT trên địa bàn.

Vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến hàng chục chiếc xe máy dàn hàng ngang nẹt pô, bốc đầu ngày 17/10, anh Nguyễn Mạnh Hùng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo kể lại: "Hôm đó tôi có việc phải đi ra Vĩnh Yên, trên đường về đến thị trấn Hợp Châu bất ngờ nghe tiếng mô tô từ phía sau lao qua mặt với âm thanh cực lớn.

Tiếp đó là hơn chục xe mô tô đã được độ còi, nẹt pô rú ga ầm ĩ chạy dàn hàng ngang với tốc độ rất cao. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người đi đường đều sợ hãi, nép hẳn xe vào bên đường, dừng lại chờ những “hung thần” ấy đi qua rồi mới dám đi tiếp".

Không ít lần chứng kiến những màn bốc đầu của các tay đua trong thời gian qua trên cung đường Tam Đảo, chị Nguyễn Thu Hương, chủ một quán nước trên địa bàn thị trấn Hợp Châu cho biết: "Thường thì vào những ngày nghỉ rất đông thanh niên độ tuổi từ 16-25 ở các nơi tụ tập để “phượt” lên Tam Đảo bằng xe mô tô. Xe máy của họ chủ yếu là xe phân khối lớn, có cả xe tự chế.

Người điều khiển xe mô tô không có mũ bảo hiểm, không gương, lạng lách, đánh võng, bốc đầu dễ gây tai nạn giao thông, gây bất an cho người tham gia giao thông và trở thành mối lo ngại của chính quyền và người dân.

Mặc dù lực lượng công an thường xuyên lập chốt, kịp thời ngăn chặn không để tình trạng trên tái diễn nhưng không ít thanh niên vẫn cố tình quay đầu xe - tăng ga bỏ chạy, bất chấp nguy hiểm có thể gây ra tai nạn giao thông. Cá biệt hơn, nhiều trường hợp còn lao xe vào rừng để trốn tránh, tuy nhiên vẫn bị lực lượng chức năng bắt giữ, lập biên bản".

Cần có chế tài mạnh hơn

Tình trạng thanh niên tụ tập dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe chạy quá tốc độ, không chỉ gây rối trật tự công cộng mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến an toàn giao thông, thậm chí xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của nhân dân.

Lực lượng công an huyện Tam Đảo bắt giữ, lập biên bản những đối tượng có hành vi đua xe trái phép trên địa bàn

Không chỉ trên địa bàn huyện Tam Đảo, theo thống kê từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã xử lý 13 vụ tụ tập tổ chức đua xe trái phép với hàng trăm đối tượng tham gia. Điều đáng báo động, trong số đó có những thiếu niên chưa đủ 16 tuổi đã tham gia vào cuộc chơi phạm pháp mà hậu quả có thể đánh đổi bằng tính mạng của mình và gây họa cho cả những người khác.

Trao đổi với phóng viên, không ít người dân lo ngại tình trạng trên nếu không được xử lý dứt điểm sẽ trở thành trào lưu bởi thực tế cho thấy vì chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe nên không ít trường hợp ngang nhiên tái phạm.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo chia sẻ: "Là những người dân sống ven đường, chúng tôi thực sự rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng nhiều thanh niên lạng lách, đánh võng chạy xe tốc độ cao ngay trước cửa nhà mình. Chúng tôi mong muốn cần có những chế tài mạnh hơn nữa, xử phạt nghiêm hơn nữa đủ sức răn đe để giới trẻ không còn tái phạm những hành động này”.

Để ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép này, Công an huyện Tam Đảo đã và đang phối hợp rất hiệu quả với các phòng chức năng Công an tỉnh ra quân tổng kiểm tra, truy bắt, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc của các gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giao thông của các em thanh, thiếu niên.

Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rất rõ về mức phạt đối với hành vi đua xe trái phép, theo đó sẽ phạt tiền từ 7 - 8 triệu đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép. Phạt tiền từ 8 - 10 triệu đồng đối với người đua xe ô tô trái phép. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe và tịch thu phương tiện.

Đặc biệt, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 đã quy định riêng tội danh với người đua xe là tội đua xe trái phép. Cụ thể, người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho người khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31- 60% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: