Phóng sự - Ghi chép

Lãng Công quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, 04/11/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với những ca nhiễm được phát hiện trên địa bàn, xã Lãng Công, huyện Sông Lô đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm của người dân, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Lãng Công hoạt động 24/24h nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương

Chủ động ứng phó

Theo báo cáo của xã Lãng Công, tính đến ngày 1/11, xã Lãng Công đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là những ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ phức tạp, do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, xã Lãng Công đã triển khai thực hiện biện pháp cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly lại nhà đối với các trường hợp F2.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng PCR cho tất cả các trường hợp F1, thực hiện test nhanh cho các trường hợp F2; thực hiện phun khử khuẩn tại hộ gia đình người nghi nhiễm.

Triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó đáp ứng theo cấp độ cao nhất trong phòng, chống dịch; phong tỏa, thiết lập cách ly y tế đối với toàn bộ xã, thành lập 10 chốt kiểm soát dịch bệnh ra vào xã; triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với gần 6.000 người; thực hiện cách ly tập trung hơn 130 trường hợp F1, cách ly tại nhà gần 1.000 công dân thuộc đối tượng F2; rà soát, theo dõi y tế đối với gần 1.200 công dân là F3 tại địa phương.

Để người dân trên địa bàn biết và có ý thức tốt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh hoạt động tích cực của tổ phòng, chống Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế hằng ngày qua sổ theo dõi và các ứng dụng.

Từ ngày 19/10 đến nay, địa phương đã ban hành 10 thông báo khẩn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thông báo để người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc việc không ra khỏi nhà bắt đầu từ ngày 20/10 nhằm ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; tạm dừng họp chợ Lãng Công và cho học sinh tạm dừng đến trường.

Xác định việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng là giải pháp chủ động, hiệu quả trong phòng, chống dịch, xã Lãng Công đã và đang đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, nỗ lực tăng bao phủ miễn dịch cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của đại dịch nguy hiểm này.

Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã có 97% người dân trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân có chuyển biến và nâng lên rõ rệt, nhất là ý thức tự giác, thực hiện quy định 5K... Đó là những thuận lợi để Lãng Công thêm vững tin vượt qua khó khăn do dịch bệnh trong thời điểm hiện tại".

Cũng theo ông Dũng, để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch bệnh, địa phương đã và đang kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F2, F3, không để những trường hợp thực hiện cách ly ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong giai đoạn hiện nay ưu tiên số một là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tiếp tục rà soát các trường hợp có nguy cơ cao thực hiện cách ly và xét nghiệm sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh hoạt động 24/24h nhằm kiểm soát chặt nguồn lây từ bên ngoài vào, đồng thời, khống chế nguồn lây nhiễm từ bên trong; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay chống dịch; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các trường hợp liên quan đến dịch bệnh không thực hiện khai báo trung thực, gây hậu quả lây lan dịch bệnh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm...

Tất cả vì sức khỏe người dân

Cùng với việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe tính mạng của người dân lên trên hết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công xác định rõ mức độ nguy cơ phức tạp của dịch bệnh để chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời.

Đồng thời, chỉ đạo thường xuyên liên hệ kiểm tra sức khỏe hằng ngày đối với các nhóm F2 đang cách ly tại nhà; quan tâm chăm lo đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế khi người dân cần.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung đang sinh sống tại thành phố Hà Nội rất yên tâm khi những người thân của mình ở thôn Thành Công, xã Lãng Công luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương.

“Nhà tôi nằm trong khu vực phong tỏa tạm thời. Ban đầu, tôi cũng như các thành viên khác trong nhà rất hoang mang, lo lắng bởi không thể về quê do tình hình dịch bệnh phức tạp. Tuy nhiên, trong những ngày qua, lương thực, thực phẩm trong khu vực phong tỏa đều được cung cấp đầy đủ. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng mà chúng tôi yên lòng hơn...” - chị Dung chia sẻ.

Không còn tâm trạng hoang mang, lo lắng như những ngày đầu dịch xuất hiện, chị Nguyễn Thu Hường, thôn Tam Đa chia sẻ: "Dịch đến bất ngờ lúc đầu ai cũng rất hoang mang, lo lắng nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, nên người dân chúng tôi không lo lắng thiếu lương thực. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, cá nhân tôi và các thành viên trong gia đình luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch".

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Sau khi thực hiện phong tỏa toàn bộ xã để siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã cơ bản được kiểm soát.

Nhằm tạo điều kiện sinh hoạt, đảm bảo về lương thực, các thực phẩm thiết yếu ở khu phong tỏa, nhiều mạnh thường quân, con em địa phương đang sinh sống, lao động xa quê đã hỗ trợ các loại nông sản và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho 10 chốt kiểm soát dịch bệnh và người dân 2 thôn Tam Đa và Thành Công (nơi có các ca dương tính với Covid-19).

Từ ngày 20/10 đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công đã tiếp nhận hơn 120 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác từ các cá nhân, tổ chức ủng hộ".

Sự hỗ trợ, sẻ chia và động viên này đã tiếp thêm động lực để chính quyền và người dân vượt qua khó khăn, yên tâm chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: