Pháp luật

Tăng cường tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Hai, 27/06/2022

Nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) trong giai đoạn hiện nay, góp phần hạn chế bệnh tật liên quan đến hút thuốc lá, nâng cao sức khỏe cộng đồng, Luật PCTHCTL đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2013. Tuy nhiên, do giá thuốc lá hiện nay còn rẻ, các sản phẩm thuốc lá ngày càng đa dạng, trong khi lực lượng chức năng mỏng, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, các đối tượng, độ tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Để công tác PCTHCTL đi vào cuộc sống, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân.

Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 200 cây thuốc lá nhập lậu tại cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa do bà Ninh Thị Tỉm trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên làm chủ. Ảnh Khánh Linh

Thực hiện Chiến lược Quốc gia về PCTHCTL, giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) PCTHCTL tỉnh năm 2014 , Sở Y tế được giao làm cơ quan thường trực. Để Luật PCTHCTL đi vào cuộc sống, nhiều sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã thành lập BCĐ PCTHCTL, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tại cơ quan, đơn vị và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động (CC, VC, NLĐ); đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHCTL, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá…

Theo kết quả nghiên cứu, thực trạng sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Vĩnh Phúc năm 2020 là 20,6% (thấp hơn so với kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 (22,5%) và thấp hơn tỷ lệ chung tại 34 tỉnh/thành phố trên toàn quốc theo khảo sát năm 2020 (21,7%)). Điều này cho thấy, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc và nhận thức về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng đang có những biến chuyển tích cực.

Tuy nhiên, đối tượng hút thuốc trên địa bàn tỉnh ngày càng trẻ hóa, hiện có khoảng 21% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi tham gia hút thuốc, do thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, nếu người hút thuốc không có nhận thức và không có quyết tâm cao thì việc bỏ thuốc thực sự là vấn đề khó; các cửa hàng nhỏ, lẻ ở khắp nơi, giá thuốc lá hiện nay không cao, dễ tiếp cận, phù hợp với thu nhập của người nghiện thuốc.

Nguồn lực cho công tác PCTHCTL còn hạn chế. Lực lượng thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL còn mỏng, trong khi ý thức tuân thủ các quy định cấm hút thuốc của nhiều người còn hạn chế. Trong 7 năm (2013 - 2020), qua kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT tỉnh đã phát hiện và xử lý 99 vụ vi phạm đối với mặt hàng thuốc lá; xử phạt vi phạm hành chính trên 267 triệu đồng; tịch thu gần 2.700 bao thuốc lá nhập lậu các loại.

Trong năm 2021, lực lượng QLTT tỉnh tiếp tục kiểm tra 27 vụ, phát hiện 10 vụ vi phạm các quy định Luật PCTHCTL bao gồm cả kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng.

Ngoài ra, do nguồn kinh phí còn hạn chế, hoạt động PCTHCTL trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền Luật PCTHCTL tập huấn, nói chuyện sức khỏe, cấp phát pano, tờ rơi, áp phích,... và được triển khai ở cơ quan Nhà nước, cơ sở y tế, trường học,...; do đó, vẫn còn nhiều người dân chưa nắm được các quy định của Luật...

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn thuốc lá lậu xâm nhập thị trường, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xây dựng, triển khai kế hoạch cao điểm kiểm soát thị trường với các mặt hàng thuốc lá điếu cũng như các loại thuốc xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha…, tập trung vào những khu vực, địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm để tạo sức răn đe trong cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức ký cam kết không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thuốc lá.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, mở rộng hiểu biết về Luật PCTHCTL và thuế thuốc lá để người dân hiểu rõ hơn các quy định, từ đó góp phần giảm hành vi hút thuốc lá đặc biệt là ở các địa điểm công cộng, đông người, thì mỗi cá nhân, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu, nghiêm túc chấp hành các quy định, phát động các hoạt động nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc, đưa các tiêu chí về PCTHCTL vào các tiêu chí thi đua, khuyến khích các cá nhân, người lao động ký cam kết, hưởng ứng các hoạt động này.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: