Pháp luật

Đảm bảo tính thời sự, linh hoạt trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thứ Sáu, 21/01/2022

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là cầu nối để đưa pháp luật vào cuộc sống, bám sát thực tiễn, các đơn vị, địa phương đã thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo tính thời sự, linh hoạt. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên, người dân dễ dàng tiếp cận, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong tình hình mới.

Công an xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, tích cực tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc triển khai các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên gặp nhiều khó khăn. Song, nhận thấy tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh, có kết nối internet ngày càng phổ biến, Tỉnh Đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn sáng tạo tuyên truyền, PBGDPL qua các cuộc thi dưới hình thức trực tuyến như: Tìm hiểu kiến thức về Luật Thanh niên năm 2020, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Luật Phòng chống dịch Covid-19, “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2021”…

Qua các cuộc thi đã tạo điều kiện cho ĐVTN, đội ngũ báo cáo viên học tập, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhận thấy thế mạnh của ứng dụng công nghệ thông tin, Tỉnh Đoàn đã triển khai 2 chuyên mục là Điểm tin tuổi trẻ Vĩnh Phúc online và Bản tin cơ sở online để truyền tải nhanh, kịp thời hoạt động của các cấp bộ Đoàn, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, tuyên truyền về chính sách pháp luật của Nhà nước…

Điểm tin được thực hiện dưới dạng video và đăng tải trên trang fanpage và kênh Youtube của Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc. Từ khi triển khai hình thức này đã thu hút hàng nghìn ĐVTN quan tâm theo dõi và tương tác tích cực với nội dung của điểm tin, bản tin.

Bên cạnh đó, hoạt động của các CLB Lý luận trẻ tỉnh Vĩnh Phúc; Người giữ lửa, thanh niên tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đã phát huy vai trò, hiệu quả trong tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL đã phát huy hiệu quả trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay. Qua đó, giúp ĐVTN nâng cao nhận thức đúng đắn về pháp luật, hình thành ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật".

Trong tình hình bình thường mới, bên cạnh công tác in và cấp phát tài liệu, treo, dán băng zôn, tờ rơi, áp phích, tuyên truyền cổ động trực quan… ngành VH-TT&DL xây dựng các chương trình ca múa nhạc tổng hợp, kịch, hài kịch, dựng vở diễn…

Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, ca ngợi những người làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch... Nhờ thể hiện chân thực, gần gũi, dễ hiểu đã thu hút lượng lớn người xem theo hình thức online.

Cùng với đó, các Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thành phố tổ chức phát thanh lưu động bằng xe ô tô, xe máy; cập nhật các tin, bài mới, thông báo của các cấp và tăng cường thời lượng phát thanh để kịp thời tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những kiến thức phòng, chống dịch Covid - 19 giúp người dân tự bảo vệ bản thân, gia đình.

Ngành VH-TT&DL, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL phù hợp với địa bàn, độ tuổi, nghề nghiệp. Nội dung tuyên truyền bám sát vào nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương, trong đó, tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; pháp luật gắn với kết quả đại hội Đảng các cấp, nội dung pháp luật về khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tín dụng đen...

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 134 triển khai Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, các cơ quan đơn vị, địa phương tích cực đăng tải, cập nhật các văn bản, chính sách pháp luật trên trang thông tin điện tử PBGDPL của tỉnh, các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, Fanpage, Facebook, Zalo, website… của ngành và đơn vị để cán bộ và nhân dân truy cập tìm hiểu.

Sở Tư pháp và các sở, ban, ngành phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc xây dựng hơn 100 chuyên mục PBGDPL gồm phóng sự, tọa đàm, hỏi đáp pháp luật, các quy định pháp luật, hoạt động nghiệp vụ liên quan… đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của nhân dân.

Để công tác tuyên truyền, PBGDPL trong phòng, chống dịch Covid- 19 đạt hiệu quả, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tập huấn trực tuyến pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 cho gần 1000 người tham dự.

Ngoài ra, Sở Tư pháp xây dựng và phát hành gần 40 nghìn sách, tờ gấp; xây dựng các chuyên mục đĩa CD; tọa đàm chuyên đề pháp luật về phòng chống Covid-19 trên Đài PTTH tỉnh…

Ứng dụng công nghệ thông tin, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức thành công livestrem (phát trực tiếp) trên mạng xã hội hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 tới ĐVTN; phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019 và một số quy định pháp luật về xử lý vi phạm trong phòng, chống Covid-19” với trên 15.000 lượt người tham gia…

Việc đi vào chiều sâu, bám sát thực tiễn, các hình thức tuyên truyền, PBGDPL của các cấp đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, góp phần phát triển KT-XH.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: