Pháp luật

Bản án chung thân cho đối tượng lợi dụng tâm linh, lừa đảo chiếm đoạt hơn 52 tỷ đồng

Thứ Năm, 20/01/2022

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên mức án tù chung thân đối với Vũ Thị Hòa, sinh năm 1972, quê ở huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ lâm nghiệp, dược liệu Vũ Thị Hòa và 18 năm tù giam đối với Chu Xuân Thu, sinh năm 1946, ở Yên Bái trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên.

Vũ Thị Hòa và Chu Xuân Thu tại phiên tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, xuất phát từ động cơ, mục đích tư lợi, từ năm 2016, Vũ Thị Hòa đã lợi dụng tín ngưỡng, đưa ra thông tin gian dối, tự nhận mình có khả năng khám chữa được bệnh hiểm nghèo, nhìn thấu được tương lai của người khác, nhìn xuyên lòng đất và đã phát hiện được nhiều tấn vàng tâm linh do đời vua chúa trước đây để lại tại phần đất Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ lâm nghiệp, dược liệu Vũ Thị Hòa ở thôn Đồng Chằm, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng phải cúng để trở thành vàng thật và trọng lượng thực.

Bị cáo Chu Xuân Thu giúp sức tích cực cho bị cáo Hòa. Để tạo lòng tin với mọi người, từ tháng 10/2016 đến đầu năm 2019, Hòa đã đưa tiền và bảo Chu Xuân Thu đi mua 5 con rắn hổ mang, 40 thỏi đồng mạ vàng, mỗi thỏi nặng khoảng 1kg và một số đồ vật mạ vàng khác để làm dụng cụ thực hiện hành vi lừa đảo.

Từ đầu năm 2019 đến đầu năm 2020, Hòa nhờ người mua 30 con rắn hổ mang có trọng lượng từ 1,5kg đến 2kg và 1 con trăn mắt võng vàng, trọng lượng 9kg; từ cuối năm 2018 đến tháng 11/2019, Hòa trực tiếp đi mua 1 khối đồng mạ vàng hình vuông có trọng lượng là 41,8kg; 19 khối đồng mạ vàng hình chữ nhật có trọng lượng từ 26 - 70kg và một số con vật như rồng, báo, hổ làm bằng đồng mạ vàng rồi Hòa nhờ người đào hầm ngay sau nhà Hòa đang ở, để các thỏi và khối đồng mạ vàng mà Thu và Hòa mua trước đó giấu ở dưới hầm.

Sau đó, Hòa tổ chức các buổi làm lễ cúng, lợi dụng khi mọi người không để ý, Hòa thả rắn đã mua trước đó rồi Hòa bóp bụng rắn nhả ra các cục vàng nhỏ và đá (đá ngũ sắc do Hòa đặt mua trước đó rồi đúc vào bụng rắn) rồi đưa một số người xuống hầm xem các thỏi và khối đồng mạ vàng do Thu và Hòa đặt mua và nói đó là vàng Hòa phát hiện được, đang làm tờ trình gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng để giao nộp cho Nhà nước.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2020, Hòa đã chiếm đoạt của ông T.V.Đ, ở quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội hơn 20 tỷ đồng thông qua việc yêu cầu ông Đ. đưa tiền để Hòa giao 13kg vàng; chiếm đoạt của ông N.V.Đ. ở Thạch Thất, Hà Nội 14,5 tỷ đồng thông qua việc giao cho ông Đ. 7 khối vàng để giao nộp cho Nhà nước và yêu cầu ông Đ. đặt lễ để cúng số vàng Hòa giao cho ông Đ. thành vàng thật và trọng lượng thực, hứa hẹn sau khi giao vàng cho Nhà nước phần được trích lại Hòa và ông Đ. cùng chia nhau; chiếm đoạt của ông Đ.Q.H. ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội 4,7 tỷ đồng thông qua việc nhờ ông Hậu mua xe ô tô rồi Hòa giao cho 2 cục vàng; chiếm đoạt của anh N.X.T. ở phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 2 tỷ đồng thông qua việc hỏi vay tiền của anh T. và hứa hẹn sau khi cúng làm lễ tiền bán vàng thì Hòa sẽ trả; chiếm đoạt của chị N.D.T. ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội số tiền gần 2,7 tỷ đồng thông qua việc yêu cầu chị T. đặt lễ cúng trợ duyên rồi ban tặng cho chị T. 1 cục vàng và chiếm đoạt của ông N.H.S. số tiền hơn 8 tỷ đồng thông qua việc vay tiền của ông S. rồi giao cho ông S. 6 thỏi vàng, 6 khối vàng, 1 tượng Bà Quan Âm, 1 con trăn, 2 tượng mã đáo cùng 8 va li chứa vàng tâm linh và một số bao tải chứa đồng đô la Mỹ.

Qua giám định, các cục kim loại màu vàng, tượng phật… mà Hòa giao cho ông T.V.Đ., ông H., ông N.V.Đ., chị T. và ông S. đều không phải là vàng mà là hợp kim đồng; số đô la Mỹ giao cho ông S. qua giám định không phải là tiền; 8 va li Hòa giao cho ông S. mở ra đều là gạch, đá.

Tổng số tiền bị cáo Hòa dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của ông T.V.Đ, ông H., anh T., ông N.V.Đ, chị T. và ông S. lhơn 52 tỷ đồng. Trong quá trình Vũ Thị Hòa thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại đều có Chu Xuân Thu giúp sức tích cực.

Vũ Thị Hòa và Chu Xuân Thu là đối tượng đã từng bị Đài Truyền hình Việt Nam vạch mặt về hành vi lừa đảo, lợi dụng tâm linh để mưu lợi riêng thông qua việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ năm 2011.

Sau khi bị Quân khu 7 trục xuất không cho tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, Vũ Thị Hòa về nhà riêng tại thành phố Yên Bái lập bàn thờ Phật, tiếp tục các hoạt động mê tín dị đoan.

Sau khi bị các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ việc khám chữa bệnh và hoạt động tìm hài cốt thất lạc tại địa phương thì Vũ Thị Hòa rời khỏi địa bàn, chuyển khẩu từ thành phố Yên Bái đến xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, Vũ Thị Hòa và Chu Xuân Thu tiếp tục lợi dụng các yếu tố tâm linh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, năm 2018, Chu Xuân Thu bị Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt 2 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Tổng hợp hình phạt chung của hai bản án, Chu Xuân Thu phải chấp hành hình phạt 20 năm tù giam.

Tin, ảnh: Minh Ánh - Lệ Thu

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: