Pháp luật

Tam Dương đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân

Thứ Sáu, 31/12/2021

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân đóng vai trò rất quan trọng nhằm đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Vì vậy, công tác này luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương quan tâm, chỉ đạo triển khai; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa phương.

Xã Duy Phiên đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL thông qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương

Vừa qua, sau khi nhận được thông báo về trường hợp giáo viên Trường THCS Duy Phiên dương tính Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Duy Phiên kịp thời rà soát, điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan để thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Yêu cầu những người có liên quan, tiếp xúc với những trường hợp dương tính Covid-19 tại địa phương nhanh chóng liên hệ với trạm y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng ở thôn để được hướng dẫn kịp thời.

Chủ tịch UBND xã Duy Phiên Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: Qua thông báo, tuyên truyền, hầu hết nhân dân địa phương đều chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Người dân chủ động khai báo y tế, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Không chỉ trong công tác phòng, chống dịch mà người dân luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm vững, hiểu rõ hơn về kiến thức pháp luật, hằng năm, Đảng ủy, UBND xã Duy Phiên chỉ đạo, quán triệt xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền, PBGDPL, xác định từng đối tượng cụ thể để có hình thức tuyên truyền phù hợp và nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia. Qua đó, nhận thức về pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên.

Trước đây, ở thôn Hủng 1, xã Đạo Tú vẫn còn số ít gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền, Ban Công tác mặt trận thôn, các gia đình đã hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không còn tranh cãi, không khí ngột ngạt, căng thẳng lâu nay trong gia đình cũng được xóa bỏ.

Ông Nguyễn Danh Nguyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hủng 1 cho biết: Ngoài lồng ghép trong các cuộc họp, thôn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh.

Khi nhận thức pháp luật của người dân được nâng lên, mọi công việc ở thôn cũng được thực hiện dễ dàng hơn. Điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa thôn và xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải khu dân cư, thôn Hủng 1 đã huy động nhân dân ủng hộ đóng góp hơn 100 triệu đồng.

Xác định công tác tuyền truyền PBGDPL có vai trò quan trọng góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, những năm qua, huyện Tam Dương chú trọng đẩy mạnh xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm.

Huyện đã duy trì và phát huy tốt các hình thức tuyên truyền, PBGDPL từ huyện đến xã, thị trấn. Ban Tuyên giáo Huyện ủy thường xuyên quan tâm, lựa chọn, biên tập tin, bài tuyên truyền PBGDPL trên ấn phẩm “Bản tin Tam Dương”.

Đến nay, 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được 22 tủ sách với hơn 4.000 đầu sách và nhiều tài liệu, báo, tạp chí, tập san, sách hướng dẫn nghiệp vụ công tác tuyên truyền PBGDPL

Trong 5 năm qua, các ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn phối hợp tổ chức hơn 250 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp với sự tham gia của 47.800 lượt người tham dự; thực hiện cấp phát miễn phí 48.600 bản tài liệu PBGDPL.

Công tác tuyên truyền PBGDPL còn được phát huy qua hoạt động hòa giải cơ sở. Toàn huyện có gần 130 tổ hòa giải cơ sở với trên 760 hòa giải viên. Đến nay, các tổ hòa giải cơ sở đã tiếp nhận và hòa giải thành hàng trăm vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, góp phần tích cực trong việc xây dựng đoàn kết cộng đồng dân cư.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc kiềm chế và đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: