Pháp luật

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị từ 3-4 năm tù trong vụ can thiệp trúng thầu

Thứ Tư, 29/12/2021

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 3-4 đến năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm được Viện kiểm sát xác định gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Sau hai ngày TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ can thiệp thầu trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường) trúng gói thầu số hoá, sáng 29/12, phiên toà kết thúc phần thẩm vấn.

Trước khi chuyển sang phần tranh luận, HĐXX đề nghị đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, bị cáo Nguyễn Đức Chung có quan hệ thân thiết với bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, đang bỏ trốn). Do đó, bị cáo Chung đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội dừng gói thầu số hoá 2016 để đưa công nghệ mới vào. Từ đó, bị cáo Chung đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu số hoá 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư và trúng thầu.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 3-4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ (SN 1965, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) từ 36-42 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Tiến Học (SN 1958, cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) từ 36-42 tháng tù.

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (SN 1971, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) từ 5-6 năm tù.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường (SN 1974, cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) từ 4-5 năm tù.

Bị cáo Lê Duy Tuấn (SN 1978, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh) từ 4-5 năm tù.

Bị cáo Võ Việt Hùng (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh) từ 5-6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 26 tỷ đồng đã gây thiệt hại. Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX dành quyền cho các bị cáo khởi kiện đối với Bùi Quang Huy trong một vụ án dân sự khác, để yêu cầu Bùi Quang Huy bồi thường số tiền trên.

Bản luận tội của Viện kiểm sát nêu rõ, trong thời gian từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện hai gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016 và 2017, tương ứng với hai hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Công ty Nhật Cường và Công ty Đông Kinh (Liên danh Nhật Cường-Đông Kinh).

Trong quá trình tổ chức, thực hiện hai gói thầu số hóa trên, các bị cáo: Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể là các bị cáo đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội dừng thầu gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định Luật Đấu thầu; đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), đồng thời đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố Hà Nội, trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu; lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định nhằm tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Các bị cáo sử dụng hồ sơ mời thầu gói thầu năm 2016 mà Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng để tiếp tục tổ chức đấu thầu, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục trúng thầu gói thầu số hóa năm 2017; bỏ hạng mục công việc hiệu đính theo dự toán đơn giá đã được phê duyệt vào hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế. Vậy nhưng khi thanh lý, quyết toán hợp đồng lại vẫn áp theo đơn giá đã được phê duyệt…

Đại diện Viện kiểm sát xác định, hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường được xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu.

Hành vi của bị cáo Võ Việt Hùng và bị cáo Lê Duy Tuấn được đại diện Viện kiểm sát xác định là gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép. Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Theo đại diện Viện kiểm sát, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung thời điểm đó với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Nguyễn Đức Chung Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

“Hành vi của ông Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội”, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Theo đại diện Viện kiểm sát, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, các bị cáo đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên có vai trò tương đương nhau. Tuy nhiên, xét hành vi của nhóm bị cáo thuộc Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh thì bị can Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính trong vụ án. Nhưng bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, các bị cáo cùng phải chịu trách nhiệm trong vụ án này.

(Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: