Pháp luật

Xét xử phúc thẩm vụ án hình sự chống người thi hành công vụ

Thứ Sáu, 10/12/2021

Sáng nay, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc

Bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên nghe cáo trạng tại phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, vào ngày 4/8/2021 bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên đã có hành vi điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 88C-155.86 đi không đúng làn đường đã được phân luồng, dừng xe gây ùn tắc giao thông; không chấp hành yêu cầu kiểm tra y tế, không chấp hành hiệu lệnh của cán bộ chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Hạc Trì; cố ý chống đối, điều khiên xe ô tô đi thẳng về phía lực lượng chức năng để bỏ chạy; hành vi của bị cáo đã cản trở việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, đồng thời xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính được pháp luật bảo vệ.

Với hành vi này, Toà án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên về tội “Chống người thi hành công vụ: theo quy định tại Khoản 1, Điều 330 Bộ Luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên 1 năm 6 tháng tù.

Ngày 4/9/2021, bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quản lý hành chính; đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, mọi nguồn lực đang phải tập trung tối đa để đẩy lùi dịch bệnh nhưng bị cáo không chấp hành, cố tình vi phạm.

Bị cáo Tuyên đã từng bị xét xử và phải chấp hành án phạt tù trong thời gian dài, mặc dù bị cáo đã chấp hành xong và xoá án tích nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, trở thành công dân có ích trong xã hội. Từ những căn cứ này, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên, giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Tường như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc xét xử kịp thời vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” đã khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật. Tất cả những hành vi vi phạm pháp luật, cố tình chống đối lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đi ngược lại những nỗ lực chung của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống COVID-19, đều phải bị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật, nhằm cảnh tỉnh, răn đe, góp phần ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tin, ảnh: Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: