Pháp luật

Cẩn trọng với các “bẫy” lừa đảo rộ lên dịp cuối năm

Thứ Ba, 07/12/2021

Theo dự báo của cơ quan công an, cuối năm, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ gia tăng và có diễn biến phức tạp. Bên cạnh các hình thức lừa đảo truyền thống, hiện nay xuất hiện tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Do đó, bên cạnh các giải pháp phòng ngừa của lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Công an huyện Bình Xuyên đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng lừa đảo. Ảnh: Trường Khanh

 

Thủ đoạn tinh vi

Mặc dù lực lượng công an đã thường xuyên tuyên truyền, thông báo về các phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện nay, song, không ít người dân vẫn mất cảnh giác, cả tin theo những lời “mật ngọt” nên “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Cụ thể, ngày 16/11/2021, chị N.T.T.H (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) được một người có tài khoản Zalo là Nguyễn Hữu Nghĩa gọi điện thoại để tư vấn cho chị H. vay tín dụng số tiền từ 40 triệu đồng đến 800 triệu đồng, với lãi suất thấp, không phải thế chấp tài sản.

Do đang có nhu cầu vay tiền để làm ăn kinh doanh nên chị H. đã đồng ý. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng lần lượt yêu cầu chị H. nộp các khoản phí để rút được số tiền vay.

Không một chút nghi ngờ, chị H. đã liên tiếp chuyển các khoản tiền lên đến gần 1,4 tỷ đồng vào một tài khoản có tên là Thạch Thị Quan tại Ngân hàng Quốc tế VIB. Chỉ đến khi không liên lạc được với người đàn ông tự xưng là nhân viên “tín dụng” nữa, thì chị H. mới biết mình bị lừa đảo và trình báo công an.

Ngoài ra, đã có trường hợp nhân viên ngân hàng lợi dụng uy tín của đơn vị lừa đảo khách hàng, đưa khách hàng vào khối nợ lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang điều tra vụ án hình sự do Nguyễn Văn An (sinh năm 1993), trú tại huyện Mê Linh (Hà Nội) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 5/2021, An là nhân viên Ngân hàng VPBank - Chi nhánh Vĩnh Phúc có tư vấn và nhận làm hồ sơ vay vốn cho 4 khách hàng là các cá nhân vay tiền. Lợi dụng quy định của Ngân hàng VPBank khi giải ngân khoản vay cho khách hàng, An đã rút tiền và chiếm đoạt số tiền vay của 4 khách hàng với hơn 1,6 tỷ đồng.

Cảnh báo của cơ quan công an

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh các hình thức lừa đảo truyền thống, hiện nay, tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp.

Với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như mời tham gia trò chơi, app kiếm tiền online, giật đơn hàng (hướng dẫn người chơi nạp tiền một vài lần với số tiền nhỏ và được chuyển lại tiền, lãi suất 20%/ngày).

Sau đó, đối tượng tiếp tục hướng dẫn nạp tiền có giá trị cao và chiếm đoạt; mạo danh cơ quan nhà nước để đe dọa vi phạm Luật Giao thông đường bộ, yêu cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt; sập bẫy “bong bóng” tiền ảo…

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an tỉnh đã tiếp nhận 39 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm 2020), thiệt hại về tài sản hơn 39 tỷ đồng. Đã làm rõ 31/39 vụ (đạt tỷ lệ hơn 77%).

Thời gian tới, theo dự báo của cơ quan công an sẽ nổi lên các vụ việc lừa đảo liên quan đến hoa lan đột biến, các giao dịch dân sự và đặt cọc bất động sản… Do đó, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh mắc các bẫy lừa đảo. Bởi các đối tượng lừa đảo hiện nay rất tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Chúng sử dụng nhiều thủ thuật để đánh cắp thông tin cá nhân, từ đó, tung thủ đoạn đánh trúng tâm lý, cách thức lừa đảo phù hợp với từng người. Các đối tượng hoạt động thường có tính tổ chức và lên kịch bản rất chi tiết, khó phát hiện.

Khi điều tra các vụ án liên quan đến lừa đảo, sự phối hợp của các cơ quan chức năng chưa được chặt chẽ, nhanh chóng, khiến tiến độ điều tra bị chậm, thậm chí không ngăn chặn kịp thời nên nhiều người bị lừa đảo tiếp theo…

Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bên cạnh các giải pháp phòng ngừa của lực lượng chức năng, thì lực lượng công an khuyến cáo mỗi người dân cần tự trang bị các kiến thức về xã hội và pháp luật, không chuyển tiền theo bất cứ yêu cầu của cá nhân xưng danh tổ chức, cơ quan nhà nước nào qua điện thoại (bởi cơ quan tư pháp không triệu tập hoặc tiến hành các hoạt động tố tụng qua điện thoại).

Không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của người lạ, cần phải gọi điện thoại trực tiếp cho người thân để xác thực trước khi giao dịch. Không đồng ý kết bạn và làm quen với đối tượng lạ và không nộp bất cứ khoản phí nào qua trung gian. Không tham gia các trò chơi, app kiếm tiền online; không kích vào các đường link lạ; cẩn trọng với các thông tin cá nhân khi đăng trên mạng xã hội…

Đồng thời, lực lượng công an cũng kiến nghị các đơn vị ngân hàng, viễn thông nên siết chặt tính bảo mật thông tin của khách hàng, nếu không rất dễ bị các đối tượng lợi dụng sơ hở đánh cắp thông tin cá nhân để lừa đảo và phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc ngăn chặn, điều tra các vụ án chiếm đoạt tài sản hiện nay…

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: