Pháp luật

Bảo vệ trẻ em trước nguy tiêu cực từ mạng xã hội

Thứ Hai, 06/12/2021

Những năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và điện thoại thông minh giá rẻ, việc thanh, thiếu niên tham gia các mạng xã hội như facebook, zalo... ngày càng phổ biến. Bên cạnh những mặt tích cực, nhiều thanh, thiếu niên đã gặp nguy hiểm, bị bắt nạt, xâm hại từ các mối quan hệ qua mạng. Trong đó, đáng lưu ý nhất là tình trạng các bé gái bị đối tượng quen biết qua mạng xã hội dùng thủ đoạn khống chế để xâm hại tình dục.

Thông qua mạng xã hội facebook, cháu V.T.T, sinh năm 2008 ở huyện Tam Dương kết bạn làm quen rồi nảy sinh quan hệ yêu đương với Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 2003 ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Sau đó không lâu, Tuấn dụ dỗ T. gửi cho Tuấn ảnh khỏa thân. Không lường trước được hậu quả, T. đã làm theo lời “người yêu”, tự chụp ảnh khỏa thân của mình để gửi cho Tuấn.

Được đà lấn tới, Tuấn nhắn tin rủ T. đi chơi rồi đòi quan hệ tình dục. Khi T. từ chối, Tuấn lập tức mang những bức ảnh khỏa thân T. gửi cho mình trước đó ra đe dọa để cưỡng ép T.

Không dừng lại ở đó, sau khi đã được thỏa mãn dục vọng, Tuấn lại bịa chuyện có giữ các hình ảnh và clip cảnh T. và Tuấn quan hệ tình dục, yêu cầu T. phải mua cho Tuấn một chiếc điện thoại Iphone 6, nếu không thì Tuấn sẽ đăng các clip và hình ảnh đó lên mạng xã hội. Đến khi đã có điện thoại, Tuấn tiếp tục yêu cầu T. phải đưa cho Tuấn 5 triệu đồng thì Tuấn mới xóa hết hình ảnh và clip.

Mọi việc chỉ dừng lại khi mẹ của T. phát hiện sự việc và trình báo với cơ quan công an. Kết cục, Nguyễn Anh Tuấn đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Dương khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản và tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, song, bản thân cháu T. cũng phải chịu những ám ảnh tâm lý nghiêm trọng từ những gì đã xảy ra.

Câu chuyện của V.T.T trên đây chỉ là một ví dụ điển hình của thực trạng trẻ em bị xâm hại từ các mối quan hệ qua mạng xã hội xảy ra thời gian qua. Thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh xác định, năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ hiếp dâm, 8 vụ giao cấu, 2 vụ dâm ô với người dưới 16 tuổi, phần lớn các vụ việc đều bắt nguồn từ các mối quan hệ qua mạng xã hội.

Tuổi mới lớn háo hức với những điều mới lạ, đặc biệt là tình bạn, tình yêu nhưng nhận thức còn non nớt, chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng sống để nhận diện nguy cơ hoặc đối phó với những tình huống nguy hiểm. Hậu quả là các em trở thành "con mồi" để các đối tượng xấu lợi dụng cả về thể xác và vật chất.

Bên cạnh các trường hợp bị cưỡng bức, nhiều trường hợp trẻ em đã tự chủ động biến mình thành nạn nhân trong các vụ xâm hại do sự tò mò về giới tính ở tuổi dậy thì, lại bị ảnh hưởng bởi các thông tin sai lệch, nhạy cảm, đồi trụy trên internet.

Thông qua mạng xã hội, các em dễ dàng làm quen, kết bạn, yêu đương và cũng dễ dàng nhận lời đi chơi với người khác giới, kể cả vào nhà nghỉ. Thậm chí, có trường hợp trẻ em còn là người chủ động “lôi kéo” người khác “phạm tội” với mình.

Điển hình là trường hợp cháu N.B.Y, sinh năm 2007 ở huyện Bình Xuyên. Sau khi chủ động kết bạn facebook với N.A.T, sinh năm 1995 ở huyện Lập Thạch, trong một lần đi ăn chè, Y. nảy sinh tình cảm yêu đương với T.

Khoảng 23 giờ ngày 19/3/2021, Y. chủ động nhắn tin rủ T. đi nhà nghỉ thuê phòng để quan hệ tình dục. Khi sự việc bị gia đình Y. phát hiện và tố giác với cơ quan công an, T. và Y. khai nhận đã giao cấu với nhau nhiều lần trước đó và đều do Y. chủ động.

Không chỉ đối diện với nguy cơ bị xâm hại tình dục, nhiều trẻ em còn bị bạo hành từ những mâu thuẫn không đáng có trên mạng xã hội. Đã có không ít trường hợp chỉ vì những bình luận thiếu kiểm soát trên các trang facebook của bạn bè dẫn đến các vụ việc học sinh đánh nhau, quay clip đăng tải lên mạng xã hội làm cho nạn nhân cảm thấy xấu hổ dẫn đến hoảng loạn, trầm cảm.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện trường hợp đối tượng xấu chủ động làm quen với các em nhỏ qua mạng xã hội rồi bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ các em kiếm tiền bằng việc đầu tư vào các app “ảo” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các em.

Trước thực trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo hành, bị bắt nạt liên quan đến không gian mạng có xu hướng ngày càng diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã có chương trình cụ thể triển khai kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2020-2025; yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên.

Phương châm là lấy công tác phòng ngừa là căn bản; việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố liên quan đến xâm hại trẻ em phải kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình cũng cần chủ động giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho trẻ em trước những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng xã hội.

Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh thường xuyên phải học tập trực tuyến nên điều kiện tham gia mạng xã hội càng thuận lợi, đồng nghĩa với việc nguy cơ các em bị tội phạm tấn công càng cao.

Do đó, các bậc phụ huynh cần đồng hành sát sao, hỗ trợ các con lựa chọn các kênh học tập, giải trí phù hợp với lứa tuổi, hướng dẫn trẻ em tránh xa nội dung độc hại trên không gian mạng; giáo dục, định hướng cho con em mình về những kỹ năng cơ bản liên quan đến việc tham gia mạng xã hội.

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu và chủ động cởi mở, chia sẻ, giải đáp cho con các vấn đề về giới tính khi con ở tuổi dậy thì, giáo dục các em thái độ ứng xử đúng đắn với đề này để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: