Pháp luật

Tam Dương giải quyết dứt điểm đơn thư KNTC đất đai

Thứ Năm, 02/12/2021

Bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động đa dạng, Tam Dương đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc KNTC về đất đai, trong đó, có những vụ việc phức tạp, kéo dài thuộc chỉ tiêu BTV Tỉnh ủy giao trong năm 2021, góp phần ổn định tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương trực tiếp tiếp công dân, giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân

Tính đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn huyện Tam Dương tiếp nhận 80 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đủ điều kiện, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai; trong đó có các vụ việc cũ kéo dài nhiều năm, thậm chí có vụ gần 40 năm đề nghị giải quyết về đất ở như trường hợp: Bà Trương Thị Suất( xã Duy Phiên); ông Trần Kim Đê, Phùng Văn Hồng, Nguyễn Văn Đính (xã Đạo Tú).

Đồng chí Lỗ Tiến Sỹ, Phó Chánh phụ trách Thanh tra huyện Tam Dương cho biết: “Các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư liên quan đến những tồn tại trong việc xét, cấp đất giãn dân qua các thời kỳ chưa được giải quyết dứt điểm; công tác quản lý nhà nước về đất đai ở một số địa phương còn nhiều tồn tại, hạn chế. Bên cạnh các vụ việc công dân khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi chính đáng thì một số công dân có biểu hiện lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để gửi đơn thư đến nhiều cơ quan mà không có cơ sở để xem xét, thụ lý giải quyết nhằm mục đích gây rối. Thực tế, qua việc giải quyết đơn thư KNTC cho thấy điều tra, nhiều trường hợp đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết đảm bảo theo quy định nhưng vẫn cố tình đeo bám, đến trụ sở tiếp công dân của huyện để đề nghị giải quyết mà không có căn cứ, gửi đơn thư tố cáo chưa nắm rõ quy định dẫn đến gửi đơn thư tố cáo vượt cấp, gửi cùng lúc nhiều cấp, nhiều ngành”.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc cũ liên quan đến KNTC đất đai từ nhiều năm trước, Tam Dương luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện, trong đó tập trung tuyên truyền Luật Tiếp công dân, Khiếu nại, Tố cáo, Đất đai, Bộ Luật dân sự và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để nhân dân biết và thực hiện. Huyện cũng tăng cường tiếp xúc, đối thoại, thông tin định hướng dư luận tạo sự đồng thuận của cán bộ và nhân dân; các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện rất quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết KNTC trên địa bàn, đã trực tiếp xuống với dân để lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân, tuyên truyền, vận động và tìm hiểu rõ hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình; từ đó hiểu và chia sẻ, chỉ đạo kịp thời các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn giải quyết, tạo được niềm tin của nhân dân, qua đó nhiều vụ việc khó khăn phức tạp đã được giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý.

Mặt khác, Tổ công tác kiểm tra của huyện luôn tăng cường rà soát, đôn đốc, hướng dẫn giải quyết KNTC, từ đó các vụ việc KNTC trên địa bàn huyện được đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật; hạn chế tình trạng đơn thư tồn đọng, kéo dài, vượt cấp ảnh hưởng đến ANTT địa phương. Việc thanh tra về đất đai được tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục; nắm chắc tình hình diễn biến khiếu kiện ở từng địa phương để kịp thời xử lý các tình huống công dân tập trung đông người đến trụ sở cơ quan nhà nước.

Đồng thời, huyện cũng quan tâm hỗ trợ, huy động sự đóng góp của các tổ chức cá nhân ủng hộ xây dựng, hỗ trợ kinh phí cho những hộ gia đình khiếu kiện còn khó khăn, hoàn cảnh bất hạnh; để từ đó người dân thấy được trách nhiệm, hành động thực tế và thay đổi nhận thức, chấm dứt việc khiếu kiện không đúng, kéo dài, gây phức tạp. Nhờ đó, các vụ việc phức tạp như: vụ ông Thang Chí Dũng và Nguyễn Thiệu Lê (ở thị trấn Hợp Hòa) - khiếu nại việc UBND huyện không giao đất cho 2 hộ đã nộp tiền sử dụng đất từ năm 2003; vụ ông Nguyễn Minh Thắng cùng 10 hộ dân thôn Đô Lương(xã An Hòa) phản ánh hộ ông Lê Minh Đức lấn chiếm đất nông nghiệp làm xưởng sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường… đã được giải quyết thấu tình đạt lý, đúng chính sách pháp luật.

Tính đến hết tháng 11/2021, huyện tiếp 97 lượt công dân( giảm 149 lượt người so với cùng kỳ năm 2020); tiếp nhận 80 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đủ điều kiện. Đến nay, UBND huyện, các xã đã giải quyết xong 69/138 vụ việc thuộc thẩm quyền, các đơn thư còn lại đang trong quá trình xem xét, giải quyết. Đối với 7 vụ việc Tỉnh ủy giao giải quyết trong năm 2021, UBND huyện, UBND các xã đã giải quyết xong 6/7 vụ việc, còn lại 1 vụ việc bà Phạm Thị Bích ở Kim Long, huyện quyết tâm giải quyết xong trong tháng 12/2021. Tình hình công dân khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện giảm so với cùng kỳ trước, không có khiếu kiện đông người, không phát sinh thành “điểm nóng”.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: