Pháp luật

Đảm bảo tiến độ, tính nghiêm minh trong giải quyết, xét xử các vụ án

Thứ Năm, 02/12/2021

Trong năm 2021, tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giải quyết, xét xử các vụ án. Song, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan tố tụng, cán bộ, thẩm phán hệ thống tòa án nhân dân (TAND) 2 cấp trong tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức xét xử các vụ án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm, không để xảy ra các vụ án oan sai.

Thẩm phán TAND huyện Vĩnh Tường trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Ảnh: Trường Khanh

Xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án

Cùng với nhiệm vụ xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình... hệ thống TAND tỉnh nhanh chóng đưa ra giải quyết, xét xử các vụ án liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, mang tính răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Từ đầu năm 2021 đến nay, TAND 2 cấp trong tỉnh đã giải quyết, xét xử 3 vụ án liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch, được dư luận đánh giá cao. Tiêu biểu, TAND huyện Vĩnh Tường nhanh chóng đưa ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tuyên, sinh năm 1970, trú tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc 18 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khi điều khiển xe ô tô tải đến chốt kiểm soát dịch bệnh tại đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, Tuyên đã không chấp hành yêu cầu dừng xe và khai báo y tế, đi vào luồng phương tiện ưu tiên, cố tình đóng cửa xe ngồi trong ca bin không di chuyển (mục đích gây ùn tắc để tổ công tác buộc phải xả chốt).

Hành vi này của Tuyên gây nguy hiểm cho các cán bộ thực thi nhiệm vụ, ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa dịch bệnh của lực lượng chức năng. Cán bộ, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Tường phối hợp với các cơ quan tố tụng khác khẩn trương đưa vụ án được xét xử nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, đúng người, đúng tội, được quần chúng nhân dân đánh giá cao…

Dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài, song, hệ thống TAND 2 cấp trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

TAND 2 cấp trong tỉnh thụ lý hơn 5.600 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử gần 4.700 vụ, việc (đạt tỷ lệ gần 84%). Các đơn vị TAND đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, Viện KSND các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kết án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm cũng như không làm oan người không có tội.

Hình phạt tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Đối với các vụ án lớn, trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm đều được TAND tỉnh và các TAND cấp huyện đưa ra xét xử kịp thời, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng chuyên môn

Cùng với việc thực hiện tốt công tác xét xử các vụ án, thời gian qua, hệ thống TAND 2 cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm công tác cải cách tư pháp như thực hiện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ án; nâng cao hiệu quả công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, đối thoại trong vụ án hành chính; công khai bản án, quyết định của tòa án trên cổng thông tin điện tử; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký của TAND 2 cấp tích cực tham gia học tập các hội nghị tập huấn nghiệp vụ trực tuyến do TAND Tối cao tổ chức định kỳ hằng tháng; tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của đơn vị...

Sau khi Luật Hòa giải, đối thoại được thông qua, TAND tỉnh đã xác định việc triển khai Luật Hòa giải, đối thoại là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021. TAND 2 cấp đã tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của từng đơn vị để kịp thời đề xuất đầu tư kinh phí để triển khai thi hành.

Phó Chánh án TAND tỉnh Đỗ Thế Bình cho biết: Để triển khai và thực hiện tốt công tác tư pháp và cải cách tư pháp, thời gian tới, hệ thống TAND tiếp tục khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt là công tác quy hoạch và điều động, luân chuyển, biệt phái cán bộ.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trong hoạt động công vụ, nhất là thanh tra đột xuất. Xử lý nghiêm, kịp thời những tập thể, cá nhân có sai phạm gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Hệ thống TAND tỉnh tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và quản lý, điều hành; tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, hoạt động và thủ tục hành chính - tư pháp, đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của tòa án, nhất là việc công khai bản án, quyết định của tòa án trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh…

Kim Hiền



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: