Pháp luật

Nhiều cơ sở kinh doanh vẫn lén lút hoạt động bất chấp lệnh cấm

Thứ Tư, 01/09/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, internet, quán ăn, quán nước phục vụ tại chỗ… từ ngày 1/5/2021 đến nay để phòng chống dịch. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, thời gian qua vẫn có nhiều cơ sở kinh doanh lén lút hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động. Ảnh: Trường Khanh

Mới đây, vào 14h45' ngày 24/8, Công an huyện Sông Lô phối hợp với Công an xã Nhân Đạo kiểm tra hành chính tại quán karaoke Hải Âu, địa chỉ ở thôn Tiền Phong, xã Nhân Đạo do ông Nguyễn Thanh Hải làm chủ cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, mặc dù có lệnh tạm dừng hoạt động nhưng cơ sở vẫn tổ chức cho 6 khách hát, trong đó 3 trường hợp có hộ khẩu thường trú tại xã Nhân Đạo và Phương Khoan, huyện Sông Lô, 3 trường hợp có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái.

Qua xét nghiệm nhanh Covid-19, chất ma túy cho chủ quán và khách hát tại quán thì các trường hợp trên đều có kết quả âm tính. Hiện, Công an huyện đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đáng nói, nhiều cơ sở không chỉ bất chấp lệnh cấm, lén lút hoạt động mà còn để các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, điển hình là hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vụ việc ngày 22/8, Công an huyện Sông Lô và Công an xã Cao Phong kiểm tra đột xuất quán karaoke Khánh Cường ở xã Cao Phong do ông Nguyễn Quốc Tấn làm chủ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng công an đã phát hiện 11 người đang tụ tập tại 2 phòng hát mở nhạc mạnh, uống bia và có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Xét nghiệm nhanh tại chỗ, tất cả 11 người dương tính với ma túy.

Ngày 17/7, qua kiểm tra quán karaoke ROYAL do ông Nguyễn Văn Lợi, ở xã Duy Phiên, huyện Tam Dương làm chủ, lực lượng công an cũng phát hiện 14 thanh thiếu niên tổ chức hát và sử dụng trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra có 12/14 đối tượng dương tính với ma túy.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh nói trên đều treo biển tạm dừng hoạt động kinh doanh, thậm chí “cửa đóng then cài”, nhưng bên trong thì vẫn hoạt động. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tuy treo biển bán mang về nhưng nếu không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì vẫn cho khách ăn tại quán dù không đảm bảo đủ các yêu cầu về phòng chống dịch như vách ngăn bàn ăn, ngồi giãn cách..., tiền ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Từ ngày 1/5 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã ra quyết định xử phạt hoặc đề nghị xử phạt hơn 2.400 trường hợp với số tiền gần 3,9 tỷ đồng vi phạm phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, vi phạm tại các cơ sở kinh doanh chiếm phần lớn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập và lây lan vào địa bàn tỉnh là rất lớn. Vì vậy, biết rằng tạm dừng các cơ sở kinh doanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của người dân và hoạt động của nền kinh tế nhưng đó là biện pháp bắt buộc phải thực hiện nghiêm để phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, lực lượng công an các huyện, thành phố và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ký cam kết chấp hành nghiêm quy định đóng cửa nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm nhằm giữ vững thành quả chống dịch và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: