Pháp luật

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ Ba, 31/08/2021

Ngày 29/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 05 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Đây là “kim chỉ nam” góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, lãng phí trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các cơ quan, đơn vị.

Ngay khi Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị được ban hành, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 14 nhằm sớm đưa Chỉ thị số 50 đi vào cuộc sống. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng (PCTN); đưa ra các giải pháp thực hiện. Nhờ vậy, công tác PCTN đã đạt được những kết quả tích cực; các vụ việc, vụ án tham nhũng giảm đáng kể.

Từ năm 2017 đến nay, cơ quan thanh tra các cấp đã tiến hành gần 400 cuộc thanh tra hành chính, phát hiện 460 tổ chức, đơn vị có vi phạm về kinh tế với số tiền hơn 54 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước gần 21 tỷ đồng và gần 6ha đất.

Cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra 19 vụ với 57 bị can liên quan đến tham nhũng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, đã thụ lý, giải quyết 3 vụ với 5 bị can, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2020, không có vụ việc phức tạp, tài sản tham nhũng không lớn. Tuy nhiên, hiện nay, tội phạm tham nhũng ngày càng hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Nhằm tiếp tục đấu tranh với tội phạm này, mới đây nhất, ngày 29/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 42 về triển khai thực hiện Kết luận số 05 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Kế hoạch nêu rõ, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội, đơn vị, địa phương cần xác định công tác PCTN và phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần làm thường xuyên, quyết liệt và không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Một trong những giải pháp tiên quyết nhằm từng bước ngăn chặn tham nhũng, lãng phí là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác PCTN và phát hiện, xử lý tham nhũng.

Tại huyện Yên Lạc, công tác PCTN được cấp ủy, chính quyền coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng được thực hiện thường xuyên, liên tục; gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác PCTN được thể hiện ngày càng rõ nét. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ huyện tới cơ sở luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm.

Hằng năm, kết quả thực hiện công tác PCTN được lấy làm tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Bởi vậy, công tác PCTN, lãng phí trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về PCTN của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên rõ rệt; các vụ việc tham nhũng giảm đáng kể, không có án tham nhũng lớn, kéo dài.

Để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện xử lý các vụ án tham nhũng, thì việc nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, các đơn vị trực tiếp làm công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử vụ việc, vụ án tham nhũng là yếu tố quan trọng.

Công an tỉnh là lực lượng “nòng cốt” trong công tác điều tra, làm rõ các vụ án tham nhũng. Xác định PCTN là cuộc chiến cam go, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo công an các đơn vị, phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCTN; đồng thời, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiên quyết điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng.

Nhờ đó, trong những năm qua, lực lượng công an tỉnh đã điều tra, làm rõ một số vụ án tham nhũng phức tạp, xử lý đúng người, đúng tội, được nhân dân đồng tỉnh, ủng hộ.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; kiểm soát tài sản, thu nhập cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức; kịp thời giải quyết, xử lý tố giác, tin báo tội phạm. Nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ.

Các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt tài sản trong các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm về kinh tế, không để kéo dài, phức tạp, gây bức xúc dư luận; góp phần từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng.

Bài, ảnh: Kim Ngân

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: