Pháp luật

Mất tiền tỷ sau 5 phút vì ham lãi suất 20%

Thứ Hai, 09/08/2021

Đang “lướt” youtube thì bỗng xuất hiện đoạn quảng cáo về một app kiếm tiền online. Tò mò, anh N.A. liền tải ứng dụng về điện thoại. Đang rảnh rỗi và cũng muốn thử sức mình ở “thương trường trên mạng”, lại bị sức hút lãi suất 20% sau 5 phút mà không phải mất nhiều thủ tục, không ràng buộc gì, nên anh N.A. chấp nhận các điều kiện.

Đang đi cách ly y tế tập trung tại một doanh trại quân đội ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vì mới từ nước ngoài trở về, anh N.A. (quê Cà Mau) có thú vui đọc tin tức và xem các chương trình giải trí trên mạng qua điện thoại.

Tối 6/8/2021, khi anh N.A. “lướt” youtube thì bỗng xuất hiện đoạn quảng cáo về một app (ứng dụng) kiếm tiền online. Tò mò, anh liền tải ứng dụng về điện thoại. Vào ứng dụng này, anh được đường dẫn vào một nhóm zalo kín để gặp “Tư vấn viên” của web Shoopeevp.com. Đang rảnh rỗi và cũng muốn thử sức mình ở “thương trường trên mạng”, lại bị sức hút lãi suất 20% sau 5 phút mà không phải mất nhiều thủ tục, không ràng buộc gì, nên anh A. chấp nhận các điều kiện.

Trang web anh A. đã sập bẫy

 

Anh bắt đầu đăng kí tài khoản trên trang Shoopeevp.com để nạp tiền, lần đầu nạp 100.000 đồng thì chỉ vài phút sau tài khoản báo về anh đã có 120.000 đồng.

Thấy “cá cắn câu”, tư vấn viên liền gợi ý nạp gói 300.000 đồng vì “gói 100 không còn nữa”. Anh A. bèn nạp 300.000 và cũng lập tức nhận lại 360.000 đồng. Tư vấn viên check lại và biết anh A. đã nhận được 360.000 đồng liền chúc mừng và ghi nhận giờ anh A. là thành viên VIP; đề nghị anh nạp gói 3 triệu đồng, tức là anh sẽ nhanh chóng nhận lại 3,9 triệu đồng.

Háo hức và hồi hộp vì tưởng có thể kiếm được tiền triệu trong những ngày cách ly tập trung tẻ nhạt, anh A. nạp tiếp gói 3 triệu đồng. Một lúc sau, anh A. nhận được qua zalo một “Giấy chứng nhận” tài khoản hiện tại của anh là 3,9 triệu đồng.

“Giấy chứng nhận” tài khoản

 

Anh A. định rút luôn cả gốc lẫn lãi và “nghỉ chơi” thì nhận được thông báo mình mới hoàn thành 1/3 nhiệm vụ, vì anh là thành viên VIP và phải có 3 “đơn”, nên phải nạp thêm ít nhất 6 triệu đồng nữa (cho 2 đơn) và sẽ được rút tiền.

Đâm lao phải theo lao, anh A. bấm bụng nạp tiếp 6 triệu đồng với hy vọng được rút ngay cả gốc và lãi. Nhưng làm sao có loại hình kinh doanh nào có lãi suất khủng khiếp đến như vậy trong mấy phút mà không tốn một giọt mồ hôi. Nạp xong, anh A. đề nghị rút tiền thì họ yêu cầu nạp thêm 18 triệu đồng nữa… Chỉ đến lúc này, anh A. mới bừng tỉnh dừng lại và nhắn tin yêu cầu trả lại tiền, nếu không khi hết dịch sẽ báo Công an xử lý.

Tuy nhiên, điều anh A. nói không khiến các “tư vấn viên” sợ hãi, thậm chí họ tỏ ra đắc chí, cung cấp địa chỉ đang cư trú tại một căn nhà ở phường Bến Nghé (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) và thách thức anh A. báo Công an.

Chia sẻ qua đường dây nóng của Báo CAND, anh A. nhận thức: “Tôi biết tôi đã sập bẫy lừa và đành mất số tiền 9 triệu đồng. Tôi muốn Báo CAND thông tin tới bạn đọc để mọi người cảnh giác, không sập bẫy lừa từ các app quảng cáo kinh doanh trên mạng”.

Khi PV đang thực hiện bài viết này thì qua đường dây nóng, một bạn đọc ở TP Hồ Chí Minh thông tin mình bị mất số tiền lên tới 1 tỷ đồng trong thời gian ngắn, cũng dưới hình thức tương tự. Đề nghị bà con cảnh giác, cẩn trọng trước các app mời gọi kinh doanh qua mạng. “Miếng pho mát không mất tiền chỉ có trong chiếc bẫy chuột” – đó là điều không hề cũ.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: