Pháp luật

Không có "vùng cấm, ngoại lệ” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Thứ Sáu, 30/07/2021

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là cuộc đấu tranh đầy cam go và thử thách. Đối tượng phạm tội thường am hiểu nhất định về pháp luật và giữ những chức vụ quan trọng tại các cơ quan, tổ chức. Do đó, để công tác PCTN có hiệu quả, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, các phòng nghiệp vụ chuyên môn chấp hành nghiêm văn bản, quy định của pháp luật về PCTN; đồng thời, kiên quyết điều tra, xử lý dứt điểm những vụ việc tham nhũng, tiêu cực với phương châm không có "vùng cấm" và không có "ngoại lệ”.

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCTN, lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo công an các huyện, thành phố, phòng chuyên môn thuộc Công an tỉnh nghiêm túc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về PCTN.

Chỉ đạo các tổ kiểm tra phòng ngừa tiêu cực của Công an tỉnh chủ động, thường xuyên tuần tra kiểm soát giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sai phạm của CBCS trong khi thi hành nhiệm vụ.

Việc triển khai công tác PCTN được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, gắn với quy chế dân chủ ở cơ sở. Các hoạt động của cơ quan trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, công tác tổ chức cán bộ... đều được công khai, minh bạch, tạo nên sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn.

Đáng ghi nhận trong công tác PCTN của lực lượng công an thời gian qua chính là việc điều tra làm rõ được một số vụ án tham nhũng phức tạp mà dư luận, quần chúng quan tâm.

Mặc dù công tác đấu tranh với tội phạm tham nhũng gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách; đối tượng phạm tội có nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi để qua mắt cơ quan chức năng, song, bằng những biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm về tham nhũng, 5 năm gần đây, Công an tỉnh đã phát hiện, điều tra, khởi tố 5 vụ án tham nhũng với 10 bị can, thu hồi 2,1 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã thụ lý, giải quyết 2 vụ với 5 bị can phạm tội về tham nhũng.

Theo đánh giá, mặc dù đã được kiềm chế, đẩy lùi, tuy nhiên, đây vẫn là cuộc đấu tranh lâu dài với nhiều cam go, thử thách. Những lĩnh vực như đầu tư xây dựng cơ bản, ngân hàng, quản lý đất đai... dễ phát sinh tiêu cực.

Do đó, để công tác PCTN được triển khai hiệu quả, mỗi CBCS Công an tỉnh tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức liên quan đến tài chính, ngân hàng, đất đai... để đấu tranh hiệu quả với tội phạm tham nhũng.

Theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Công an tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để nhanh chóng điều tra, truy tố và sớm đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tham nhũng nhằm tạo tính răn đe chung.

Các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, đảm bảo mang lại hiệu quả toàn diện từ khâu nắm bắt, phân tích tình hình đến phương án đấu tranh, triệt phá, nhằm xử lý đúng người, đúng tội và tiếp tục kéo giảm tội phạm về tham nhũng, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: