Pháp luật

Nhân rộng mô hình, CLB về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội

Thứ Sáu, 26/03/2021

Với phương châm chủ động, tích cực phòng ngừa, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh duy trì thường xuyên hoạt động tuyên truyền; xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) quản lý, giáo dục phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội (TNXH)... góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Thành viên trong CLB "Phòng, chống tệ nạn xã hội thôn Xóm Mới B" tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các gia đình hội viên

Cách đây hơn 20 năm, tệ nạn ma túy bắt đầu xuất hiện ở xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường. Từ ma túy, trên địa bàn xuất hiện một số tệ nạn khác như cờ bạc, trộm cắp, mại dâm…

Lúc đó, ở địa phương chỉ có lực lượng công an vào cuộc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, TNXH. Vì thế, nhiều gia đình hội viên có con em trót đến với “nàng tiên nâu” hay vướng vào các TNXH cũng chỉ biết né tránh và âm thầm chịu đựng.

Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Trưng Cao Thị Kim Lương cho biết: Từ thực trạng ở địa phương, nhận thức rõ tác hại của ma túy, TNXH đối với gia đình, xã hội, Hội LHPN xã phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, TNXH bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; xây dựng và duy trì 7 CLB về phòng, chống ma túy, TNXH và 7 hòm thư tố giác tội phạm.

Từ khi phụ nữ vào cuộc cùng với lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể khác, xã không còn phát sinh trường hợp nghiện mới, tình trạng trộm cắp tài sản giảm đáng kể.

Qua các CLB về phòng, chống ma túy, TNXH, Hội LHPN xã thu hút được nhiều hội viên phụ nữ, nhân dân tham gia để cùng trao đổi kiến thức về giáo dục con, em, ngăn chặn tác động xấu của môi trường xung quanh và giúp đỡ, động viên một số thanh niên đoạn tuyệt với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng.

Chị Khuất Thị Bích Mây, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Xóm Mới B, Chủ nhiệm CLB “Phòng, chống tệ nạn xã hội thôn Xóm Mới B” cho biết: CLB được thành lập năm 2016. Từ 7 thành viên ban đầu, đến nay, CLB thu hút sự tham gia của hơn 20 thành viên.

Các thành viên tích cực tuyên truyền tác hại của ma túy, TNXH; tổ chức cho hội viên ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật, không mắc các TNXH; gần gũi, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những hội viên phụ nữ có con em, người thân mắc phải TNXH, đã tạo dựng được niềm tin đối với những gia đình có con em, người thân mắc phải TNXH.

Vì thế, nhiều gia đình phối hợp với CLB để tuyên truyền, vận động con em mình từ bỏ ma túy, TNXH để làm lại cuộc đời. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã thuyết phục, giúp đỡ được 2 đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện; 3 cháu bỏ nhà đi đã trở về gia đình, tiếp tục đi học.

Trước đây, vì ham vui, đua đòi với bạn bè nên anh L.V.B, thôn Xóm Mới B, xã Thượng Trưng vướng vào “nàng tiên nâu” khi mới 20 tuổi. Chẳng bao lâu sau, cuộc sống gia đình anh rơi vào bế tắc.

Năm 2016, nhờ nghị lực của bản thân cùng với sự giúp đỡ, động viên của các thành viên CLB “Phòng, chống tệ nạn xã hội thôn Xóm Mới B” và người thân, anh B đã vượt qua lỗi lầm, quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời. Hiện, anh B đã có công việc ổn định trong doanh nghiệp và một gia đình hạnh phúc.

Không chỉ ở xã Thượng Trưng mà hiện nay, công tác phòng, chống ma túy, TNXH đã và đang được các cấp Hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở tích cực triển khai với nhiều hoạt động thiết thực.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh cho biết: Nhằm đưa công tác phòng, chống ma túy, TNXH đi vào chiều sâu, thu hút nhiều đối tượng tham gia, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”;.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, TNXH.

Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ phối hợp với lực lượng công an, các ngành liên quan mở gần 300 lớp tập huấn kiến thức phòng, chống tội phạm, TNXH; phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 35.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; xuất bản hơn 1.300 tin, bài về công tác phòng, chống tội phạm, TNXH trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Hội LHPN tỉnh chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình, CLB về phòng, chống ma túy, TNXH. Trong 3 năm (2017 - 2020), toàn tỉnh xây dựng và duy trì được gần 100 CLB về phòng, chống tội phạm, TNXH ; 357 tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật; 411 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 106 đường dây nóng tố giác tội phạm…

Thông qua các mô hình, CLB về phòng, chống ma túy, TNXH, cán bộ, hội viên phụ nữ phát huy được vai trò trong việc nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật; quản lý, kêu gọi người thân không vi phạm pháp luật, không mắc các TNXH; giúp đỡ, động viên những người từng lầm lỡ làm lại cuộc đời...

Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh phối hợp giúp đỡ được gần 800 đối tượng nghiện ma túy, trong đó, có hơn 500 đối tượng tiến bộ; tổ chức răn đe, giáo dục được hơn 17 nghìn đối tượng có nguy cơ cao vướng vào các TNXH.

Bằng những việc làm thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh góp phần kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm ma túy, TNXH, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: