Pháp luật

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường không để bỏ lọt tội phạm

Thứ Ba, 16/03/2021

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội, công tác kiểm sát, đặc biệt là kiểm sát khám nghiệm hiện trường luôn được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lập Thạch tập trung chỉ đạo sát sao, thực hiện theo đúng quy định pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng điều tra các vụ án hình sự cũng như các hành vi vi phạm pháp luật.

Cán bộ VKSND huyện Lập Thạch trao đổi về hồ sơ vụ án, không để bỏ lọt tình tiết dù là nhỏ nhất. Ảnh: Dương Hà

 

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường là một trong những chức năng, quyền hạn của VKSND được pháp luật quy định. Thông qua hoạt động này, VKS đảm bảo công tác khám nghiệm hiện trường của cơ quan công an thực hiện theo đúng quy định.

Những năm qua, tại VKSND huyện Lập Thạch, công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Khi có vụ án xảy ra, kiểm sát viên và điều tra viên phối hợp chặt chẽ, cùng tham gia khám nghiệm ngay từ đầu.

Ở một số vụ án có tính chất phức tạp như giết người, hiếp dâm… có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo hai ngành cùng các điều tra viên, kiểm sát viên dày dạn kinh nghiệm, có thâm niên trong nghề, đảm bảo quá trình khám nghiệm thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định; kịp thời thu giữ dấu vết, vật chứng của vụ án, góp phần đẩy nhanh tiến độ điều tra, không bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội.

Viện trưởng VKSND huyện Lập Thạch Lê Đức Hiếu cho biết: Công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường chính là cơ sở để cơ quan điều tra ra các quyết định tiếp theo phù hợp với diễn biến, tính chất của vụ án và là căn cứ để viện kiểm sát phê chuẩn các quyết định của cơ quan điều tra.

Do đó, ngay khi tiếp nhận tin báo liên quan đến khám nghiệm hiện trường, lãnh đạo viện sẽ cử kiểm sát viên tham gia kịp thời, đảm bảo hội đồng khám nghiệm đúng, đủ thành phần và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Từ năm 2020 đến nay, VKSND huyện Lập Thạch tham gia khám nghiệm hiện trường gần 200 vụ việc. Quá trình kiểm sát, quan trọng nhất là các kiểm sát viên phải nhận định đúng, trúng phạm vi hiện trường mà cơ quan điều tra đã xác định và đang tiến hành bảo vệ.

Đồng thời, kiểm sát chặt việc phát hiện, mô tả, thu giữ dấu vết, vật chứng của lực lượng tham gia; khi thấy cần thiết, có thể trực tiếp kiểm tra, xem xét để làm cơ sở, định hướng cho việc khám nghiệm. Sau khi kết thúc, rà soát lại toàn bộ nội dung đã tiến hành, kịp thời điều chỉnh, khắc phục thiếu sót.

Điển hình, ngày 16/9/2020, tại thị trấn Lập Thạch xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy, khiến một người tử vong tại chỗ, 2 phương tiện hư hỏng nặng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, kiểm sát viên đã có mặt kịp thời cùng điều tra viên trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường.

Bên cạnh nhận định của cơ quan công an, kiểm sát viên cũng phải áp dụng đồng bộ các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, xác định không gian, thời gian, chiều hướng tham gia giao thông…

Với sự phối hợp chặt chẽ, ngay sau đó, nguyên nhân vụ tai nạn giao thông được làm sáng tỏ, có đủ cơ sở để xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, được các bên đồng tình, nhất trí cao.

Đối với hiện trường các vụ trộm cắp, hiếp dâm, công tác khám nghiệm hiện trường thường khó khăn hơn, bởi đa phần hiện trường đều bị xáo trộn. Do đó, lực lượng tham gia khám nghiệm phải tập trung xác định, thu thập chứng cứ từ những dấu vết, vật dụng bỏ lại.

Giữa cơ quan điều tra và viện kiểm sát có sự thống nhất về các bước tiến hành khám nghiệm, đảm bảo không bỏ sót bất cứ chi tiết quan trọng nào, dù là nhỏ nhất.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường, thời gian tới, VKSND phối hợp cùng Công an huyện Lập Thạch thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng khám nghiệm hiện trường cho kiểm sát viên, điều tra viên.

Chỉ đạo, quán triệt mỗi kiểm sát viên nâng cao ý thức trách nhiệm, không ngừng tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để công tác này ngày càng đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa xảy ra sai sót trong khi thực hiện nhiệm vụ, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đức Hiếu - Quang HảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: