Pháp luật

Không quyết liệt xử lý, vi phạm đất đai kéo dài

Thứ Năm, 04/03/2021

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương Lăng Văn Trình khẳng định "chính quyền xã đã làm hết trách nhiệm" khi nói về việc xử lý hành vi vi phạm của bà Phùng Thị Phẩm, thôn Nam Thịnh khi cố tình xây tường gạch, để vật liệu xây dựng, cây cảnh gây cản trở việc sử dụng đất của ông Nguyễn Mạnh Tiến, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc - chủ thửa đất số 207, bản đồ VN2000, tại thôn Nam Thịnh, xã Đồng Tĩnh. Tuy nhiên, sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, một phần cũng do vi phạm này không được xử lý kiên quyết ngay từ khi mới manh nha.

Xây tường, chắn gạch, rào lưới… trước đất của người khác

Theo tài liệu UBND xã Đồng Tĩnh cung cấp, thửa đất số 207, bản đồ VN2000, tại thôn Nam Thịnh, xã Đồng Tĩnh của ông Nguyễn Mạnh Tiến, xã Tam Hồng trước đây là của bà Phùng Thị Phẩm.

Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm của bà Phùng Thị Phẩm. Ảnh: Thiệu Vũ

Để có vốn làm kinh tế, bà Phùng Thị Phẩm đã cầm cố thửa đất trên để vay ngân hàng. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ không có khả năng trả nợ vay, nên ngân hàng tiến hành phát mại, bán đấu giá tài sản để thu hồi vốn vay. Ông Nguyễn Mạnh Tiến là người trúng đấu giá.

Năm 2018, bà Phùng Thị Phẩm cho xây dựng một bức tường gạch (tường không trát) có chiều dài 7,1m x 10cm chiều rộng x 1,5m chiều cao; xếp gạch khoảng 6.000 viên thành kiêu chạy dài theo bức tường; làm hàng rào (cọc bê tông, cọc sắt, lưới B40 và đặt một số chậu cây cảnh) chắn phía trước thửa đất số 207.

Đây là phần đất mà năm 2002 khi cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2C có thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng của bà Phẩm, nhưng bà Phẩm không bàn giao phần diện tích đất trên.

Ngày 30/7/2018, UBND xã Đồng Tĩnh đã lập biên bản vi phạm hành chính, ngừng thi công với hành vi vi phạm xây dựng trên đất không được phép xây dựng, vi phạm hành lang an toàn giao thông nhưng bà Phẩm không chấp hành và không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Ngày 31/7/2018 bà Phẩm tiếp tục cho thợ xây tường, UBND xã Đồng Tĩnh đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng của bà Phẩm. Nhưng một thời gian sau bà Phẩm tiếp tục xây dựng.

Ngày 27, 28/8/2018, UBND xã Đồng Tĩnh đã có 2 buổi làm việc với bà Phùng Thị Phẩm và ông Nguyễn Mạnh Tiến nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết cuối cùng.

Từ đó đến nay, vi phạm của bà Phùng Thị Phẩm vẫn còn tồn tại. Ông Nguyễn Mạnh Tiến đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền đề nghị giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho ông.

Xã Đồng Tĩnh đã làm hết trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Tam Dương Phí Sỹ Hùng cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu các tài liệu và văn bản về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, cơ quan chuyên môn đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định số 55, ngày 8/12/2020 áp dụng biện pháp khắc phục với vi phạm của bà Phùng Thị Phẩm.

Do thời điểm vi phạm diễn ra từ năm 2018, đã hết thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều 66 và hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 6 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nên Chủ tịch UBND huyện không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm).

Gạch, lưới B40 bà Phùng Thị Phẩm xếp, rào chắn trước thửa đất của ôngNguyễn Mạnh Tiến làm chủ (chụp ngày 3/3/2020). Ảnh: Thiệu Vũ

Quyết định được giao cho bà Phùng Thị Phẩm và giao UBND xã Đồng Tĩnh tổ chức thực hiện. Cùng với đó, huyện tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc xã Đồng Tĩnh triển khai thực hiện quyết định.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh Lăng Văn Trình cho biết: “Sau khi nhận được quyết định của UBND huyện Tam Dương, xã Đồng Tĩnh đã tổ chức giao quyết định đến bà Phùng Thị Phẩm nhưng bà Phẩm không có mặt tại nơi cư trú.

UBND xã niêm yết công khai quyết định tại nhà văn hóa thôn Nam Thịnh và trụ sở UBND xã Đồng Tĩnh; đồng thời lập biên bản việc giao quyết định và niêm yết công khai quyết định. Tuy nhiên đến nay, bà Phùng Thị Phẩm vẫn chưa chấp hành quyết định.

UBND xã đang tích cực chỉ đạo các đoàn thể, thôn dân cư Nam Thịnh tổ chức tuyên truyền, vận động bà Phùng Thị Phẩm chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục, tự tháo dỡ tường gạch, di chuyển vật liệu xây dựng, cây cảnh ra khỏi vị trí trước thửa đất số 207.

UBND xã Đồng Tĩnh đã làm hết trách nhiệm theo chỉ đạo của huyện Tam Dương. Tuy nhiên, việc cưỡng chế hay xử lý các bước tiếp theo thuộc thẩm quyền của huyện, xã không có thẩm quyền…”.

Có thể thấy, một vụ vi phạm rõ ràng xảy ra trên địa bàn, chính quyền địa phương đã không quyết liệt xử lý dứt điểm ngay từ ban đầu để vi phạm tiếp diễn kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: