Pháp luật

Ngăn chặn tệ nạn ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thứ Tư, 27/01/2021

Theo nhận định của cơ quan công an, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật sẽ có chiều hướng gia tăng, nhất là hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Để chủ động ngăn chặn các hành vi này, bên cạnh các giải pháp của lực lượng chức năng thì mỗi gia đình cần có biện pháp quản lý, giáo dục con em mình tránh xa tệ nạn ma túy.

Công an huyện Tam Dương phát hiện nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại một cơ sở kinh doanh karaoke ở xã Hướng Đạo. Ảnh: Xuân Lan

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tháng 9/2019, Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành Đề án 473 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi Đề án 473 được ban hành, các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương nhanh chóng triển khai các phương án, kế hoạch chủ động đấu tranh với hành vi tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kéo giảm số vụ vi phạm.

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng công an trên toàn tỉnh đã phát hiện hơn 114 vụ, với hơn 500 đối tượng mua bán, tàng trữ, lôi kéo, tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Trong đó, khởi tố 25 vụ, với 43 bị can; xử lý vi phạm hành chính 89 vụ, với 466 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy…

Đáng chú ý, thời điểm Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, tình trạng các đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, do đó, Công an tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh.

Sau hơn 1 tháng ra quân, lực lượng công an tỉnh phát hiện 10 vụ, với hơn 60 đối tượng tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Là địa bàn tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, khách sạn, nhà nghỉ… những ngày này, cùng với các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng công an thành phố Vĩnh Yên đề ra nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhất là ngăn ngừa tệ nạn ma túy.

Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, lực lượng công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện, xử lý 4 vụ, với 17 đối tượng tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị chủ động phối hợp cơ quan liên quan kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện; tuyên truyền để chủ cơ sở nhận biết dấu hiệu của các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Phối hợp với UBND các xã, phường, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy trong thanh, thiếu niên. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình tuyến, địa bàn, kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm pháp luật.

Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Qua quá trình phát hiện, xử lý các vụ án liên quan đến ma túy cho thấy, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng trẻ hóa, không chỉ có những đối tượng không nghề nghiệp mà còn có cả học sinh, sinh viên do bị lôi kéo, nhận thức mơ hồ về tác hại của ma túy tổng hợp.

Các đối tượng này thường sử dụng ma túy tại các quán karaoke vì ở đó có âm thanh, ánh sáng, độ cách âm tốt để né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Một số cơ sở kinh doanh có điều kiện vì lợi nhuận, dù biết các đối tượng thuê phòng hát, phòng nghỉ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy song vẫn cho thuê, tìm cách đối phó với lực lượng chức năng như gia cố các phòng kiên cố, lắp đặt hệ thống camera báo động, cử nhân viên canh gác…

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm ma túy lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương siết chặt quản lý đối với các cơ sở kinh doanh bar, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke và xử lý nghiêm các chủ cơ sở cố tình tiếp tay cho các đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy...

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: