Pháp luật

Đấu tranh với tội phạm ma túy - Cần các giải pháp đồng bộ

Thứ Ba, 20/10/2020

Những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, không phát sinh mới các tuyến, địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đáng chú ý khi xuất hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn của các đối tượng từ tỉnh ngoài đến địa bàn để hoạt động.

Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi

Ngày 29/4/2020, tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh , Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh bắt quả tang Phạm Văn Hải, sinh năm 1983, ở huyện Yên Lạc và Nguyễn Ngọc Tú, sinh năm 1982, ở thành phố Vĩnh Yên vận chuyển trái phép 10 bánh heroin. Đây là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy trong một quán karaoke ở thành phố Phúc Yên.

 

Trước đó, tại địa bàn huyện Tam Đảo, Công an tỉnh phá Chuyên án 419 MB, bắt giữ hai đối tượng ở tỉnh Điện Biên và tỉnh Nghệ An đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ gần 2kg ma túy tổng hợp.

Trung tá Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: Hiện nay đã xuất hiện các vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn vào địa bàn, thành phần tội phạm cũng đa dạng hơn với sự tham gia của các đối tượng từ tỉnh ngoài đến, độ tuổi của các đối tượng phạm tội cũng ngày càng trẻ hóa.

Loại ma túy phổ biến vẫn là heroin và ma tuý tổng hợp, tuy nhiên tỷ lệ mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp xuất hiện ngày càng nhiều, ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh và có xu hướng dầnthay thế heroin.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng gần 2.400 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có hơn 500 người đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện và đang được quản lý trong trại tạm giam, nhà tạm giữ, còn lại là người nghiện ma túy tại cộng đồng.

Đáng chú ý, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn… diễn biến ngày càng phức tạp hơn, nhất là trong thanh, thiếu niên. Các đối tượng này không chỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà ở nhiều tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Phối hợp đồng bộ, đẩy mạnh tuyên truyền

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể quần chúng, UBND các huyện, thành phố huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; phối hợp với Tỉnh Đoàn thực hiện Nghị quyết liên tịch về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên với 3 nội dung trọng tâm:

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về tác hại ma túy; phát động rộng rãi cuộc vận động “3 không với ma túy” trong thanh thiếu niên (không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy); phối hợp trong cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh, thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng…

Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo lực lượng công an xã, phường, thị trấn tham mưu chính quyền cơ sở duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình phòng, chống ma túy tại các khu dân cư như “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư không có ma túy”, “Trường học không có ma túy”…

Quyết liệt đấu tranh

Cùng với các biện pháp phòng ngừa, Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, toàn diện công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài.

Hằng năm, các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng liên quan đến ma túy để chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh.

Lực lượng công an giám định tang một vụ mua bán ma túy tổng hợp.

 

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tập trung triệt xóa các điểm, tụ điểm, các đường dây, ổ nhóm, đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, nhất là các đối tượng ở tỉnh ngoài vào địa bàn hoạt động.

Thành lập các tổ tuần tra vũ trang tại các địa bàn trọng điểm để chủ động phát hiện các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ngay từ cơ sở.

Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh đã bắt giữ 1.534 vụ với 2.572 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy. Vật chứng thu giữ 5,1kg heroin, 10,5g ma túy tổng hợp, 0,0139kg cần sa, 0,037kg thuốc phiện và một số tang vật khác. Đã khởi tố 1.227 vụ, 1.379 bị can phạm tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng ma túy.

Đặc biệt, trước thực trạng tội phạm ma túy ở quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có xu hướng gia tăng, từ cuối năm 2019, Công an tỉnh đã chủ động triển khai Đề án phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, kết quả đã phát hiện, xử lý 188 vụ với 849 đối tượng.

Điển hình gần đây nhất, sáng 11/10/2020, lực lượng Công an tỉnh đã bắt quả tang 18 đối tượng từ 17 đến 23 tuổi ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ đang sử dụng ma túy trái phép trong quán Karaoke Thiên Đường, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Mặc dù công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến ma túy thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế.

Công tác quản lý người nghiện ma túy còn gặp nhiều khó khăn; nhất là việc quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ, mối quan hệ tình cảm trong gia đình, người thân đang bị tác động bởi tiêu cực của xã hội dẫn đến một bộ phận thanh thiếu niên dễ bị sa ngã vào tệ nạn xã hội nói chung và ma túy nói riêng.

Công tác giúp đỡ người nghiện sau cai, người nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng có nơi chưa được quan tâm, vẫn còn tư tưởng kỳ thị, xa lánh người nghiện; công tác tạo việc làm cho người nghiện sau cai đạt hiệu quả thấp.

Để công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy thực sự đạt hiệu quả thiết thực, rất cần các giải pháp đồng bộ trong phòng ngừa xã hội, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa các biện pháp kinh tế, giáo dục để giải quyết từ gốc rễ các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tệ nạn ma túy.

Bài, ảnh: Minh Ánh

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: