Pháp luật

Gian nan cuộc đấu tranh chống ma túy

Thứ Hai, 26/06/2017

Thời gian qua, tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Yên Lạc nói riêng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, việc đấu tranh, triệt phá các điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy gặp nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của các ban, ngành, đoàn thể. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Yên Lạc chủ động xây dựng, triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm ma túy.

Lực lượng Công an thị trấn Yên Lạc thường xuyên kiểm tra hành chính các nhà nghỉ trên địa bàn, đảm bảo giữ gìn ANTT. Ảnh Trường Khanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có hơn 200 người nghiện ma túy, trong đó, có mặt tại địa phương là 150 đối tượng; đang cai nghiện tại trung tâm 17 đối tượng; trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trên 60 đối tượng. Điều đáng báo động, ngoài các loại ma túy truyền thống (heroin, thuốc phiện...), người sử dụng, nhất là giới trẻ có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp như: ma túy đá, tem giấy, bóng cười, kẹo… Các đối tượng nghiện và sử dụng chất ma túy ngày càng gia tăng do thiếu hiểu biết và nhận thức về tác hại của ma túy; một số đối tượng là thanh, thiếu niên muốn khẳng định cái tôi, cho rằng sử dụng ma túy là thể hiện bản lĩnh… Đặc biệt, sự thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, quản lý con cái, dẫn đến tình trạng các em bỏ học, tụ tập chơi bời, bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma túy, trở thành khâu trung gian trong việc mua bán, vận chuyển các chất ma túy… Trong khi đó, việc lập hồ sơ để đưa người nghiện về cai nghiện tại xã, thị trấn hay đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc mất nhiều thời gian, trải qua nhiều phòng, ban với nhiều trình tự, thủ tục lập hồ sơ phức tạp… nên nhiều đối tượng có thời gian để trốn khỏi địa phương, trở nên nghiện nặng hơn, vì vậy, công tác quản lý, đưa người đi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Phạm Hồng Ngoãn, Phó Trưởng Công an huyện Yên Lạc cho biết: Tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy trên địa bàn huyện ngày càng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và tìm đủ mọi cách để đối phó với lực lượng công an. Mặt khác, trên địa bàn huyện Yên Lạc có các tuyến đường giao thông huyết mạch đi qua, giáp ranh với thành phố Hà Nội là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép hoạt động… Hầu hết các đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng các chất ma túy đều có tiền án, tiền sự, chúng thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng trong và ngoài địa bàn để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Phương thức hoạt động tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động, sử dụng cả vũ khí nóng để chống trả khi lực lượng công an phát hiện và bắt giữ; nhằm che mắt cơ quan chức năng chúng chia ma túy thành khối lượng nhỏ, vận chuyển chủ yếu bằng xe máy, taxi…; thời gian, địa điểm thường xuyên thay đổi. Đặc biệt, trên địa bàn huyện Yên Lạc, ý thức tự phòng, tự quản của các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện còn hạn chế, chưa nêu cao tinh thần tự giác đấu tranh, tố giác tội phạm, sợ các đối tượng trả thù nên tình trạng các đối tượng tổ chức mua bán, trao đổi chất ma túy trong các khách sạn, quán bar, nhà nghỉ… diễn ra khá phổ biến, chiều hướng gia tăng, gây khó khăn trong việc đấu tranh, triệt phá các điểm mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn”.

Là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Yên Lạc chủ động xây dựng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, ngừa tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng. Trong đó, phối hợp với các ban, ngành, đoàn, thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tới toàn thể nhân dân về tác hại và hậu quả khi sử dụng ma túy đến bản thân, gia đình, xã hội; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội; phân công lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát theo mô hình 141 tại các địa bàn phức tạp về ANTT; thường xuyên kiểm tra, quản lý, theo dõi các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, vũ trường, quán Internet. Cùng với đó, Công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, thống kê, thử test người nghi sử dụng ma túy, đối tượng nghiện để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và cai nghiện bắt buộc.

Đồng chí Nguyễn Thái Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc cho biết: “Những năm trước đây, công tác quản lý, đưa người đi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn, nhiều trường hợp có con em bị nghiện nhưng vì uy tín, danh dự gia đình, không muốn dân làng biết, các phụ huynh bao che, giấu kín, không hợp tác… Tuy nhiên, từ khi “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng” đi vào hoạt động, công tác quản lý, đưa người đi cai nghiện đem lại kết quả đáng ghi nhận, thu hút đông đảo người nghiện và gia đình người nghiện tham gia. Từ năm 2016 đến nay, các cộng tác viên ở điểm tư vấn đã tiếp cận, vận động người nghiện ma túy đăng ký tham gia cai nghiện tự nguyện và đăng ký tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được 19 người; tư vấn 3 người đăng ký tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng”.

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Yên Lạc triệt phá được 11 vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với 79 đối tượng; thu được 6,4163g ma túy và gần 22 triệu đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: