Pháp luật

Hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Thứ Hai, 26/06/2017

Từ đầu năm đến nay, hơn 35.000 lượt đoàn viên, thanh niên được tham gia các buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy; hơn 100 thanh thiếu niên mắc nghiện và có cha mẹ phạm tội về ma túy được giúp đỡ, cảm hóa; 12 thanh thiếu niên mắc nghiện được tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống; các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy đi vào hoạt động có hiệu quả… Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Công an tỉnh trong công tác phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên.

Cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện. Ảnh Trường Khanh

 

Để ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 03 về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, với mục đích phát huy tối đa vai trò xung kích của tuổi trẻ và sự phối hợp tích cực giữa Đoàn thanh niên và lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03, Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị. Trong đó, công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Các huyện, thành, thị Đoàn và công an các địa phương phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các khu phố, thôn, xóm, cơ quan, đơn vị, trường học. Tập trung tuyên truyền các nội dung như: Luật Phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác, bài trừ tệ nạn ma túy; các hình thức cai nghiện tại cộng đồng… 6 tháng đầu năm 2017, Tỉnh Đoàn đã tổ chức gần 250 buổi tuyên truyền, tập huấn giáo dục pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy, thu hút hơn 35.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự… Qua đó, giúp các đoàn viên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời thay đổi thái độ, hành vi của thanh thiếu niên về công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Huyện Vĩnh Tường là địa bàn giáp ranh nhiều tuyến, địa bàn trọng điểm, do vậy tiềm ẩn nhiều yếu tố liên quan đến tội phạm về ma túy. Xác định được vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, Huyện Đoàn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện tổ chức 12 buổi tuyên truyền, tọa đàm tại các cơ sở đoàn, các trường học về tác hại của ma túy; tổ chức kí cam kết cho hơn 600 đoàn viên, thanh niên nói không với ma túy. Đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận xã Vũ Di và xã Phú Đa không có người mắc nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn được kiềm chế.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, việc nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy được Công an tỉnh và Đoàn thanh niên các địa phương phát động mạnh mẽ thông qua nhiều hình thức như cuộc vận động “3 không với ma túy”: “Không sử dụng; Không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; Không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy”. Đến nay, 100% các cơ sở Đoàn đã xây dựng được mô hình phòng, chống ma túy, với hơn 500 hòm thư tố giác được đặt tại các cơ quan, đơn vị, trường học và khu dân cư. Các hòm thư tố giác đã cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm tin báo phản ánh về tội phạm liên quan đến ma túy, trong đó, nhiều tin báo có giá trị giúp lực lượng công an triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy.

Bên cạnh đó, công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sau cai nghiện ma túy được Đoàn thanh niên các cấp triển khai tích cực thông qua các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, các ban, ngành, đoàn thể tại cơ sở đã đảm nhiệm, giúp đỡ, cảm hóa hơn 100 thanh thiếu niên mắc nghiện ma túy, thanh niên chậm tiến, thanh niên có cha mẹ phạm tội về ma túy; hỗ trợ 12 người nghiện ma túy về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống…

Anh Nguyễn Ngọc Anh, trú tại phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên chia sẻ: “Tôi mắc nghiện ma túy nhiều năm, được sự tư vấn hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể của phường Trưng Trắc, giờ đây tôi đã cắt được cơn nghiện. Đặc biệt, tôi được Đoàn thanh niên phường tư vấn, giới thiệu học nghề, giúp tôi ổn định cuộc sống”. Được biết, sau quá trình cai nghiện thành công, anh Nguyễn Ngọc Anh đang làm việc tại một xưởng cơ khí và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoa hướng dương của những người mắc nghiện ma túy tại phường Trưng Trắc.

Việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên đã góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên, nhiều tụ điểm tiêm chích ma túy bị xóa bỏ. Những mô hình hay, việc làm hiệu quả tiếp tục được nhân rộng. Bên cạnh đó, các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng đã giúp người mắc nghiện tiếp cận các biện pháp hỗ trợ cai nghiện, dần từ bỏ được ma túy; tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giúp thanh thiếu niên mắc nghiện ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: