Kinh Tế

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ Năm, 18/08/2022

Không ngại khó, ngại khổ, vượt đồi rừng dẫn vốn về tận hộ, tạo sinh kế cho người dân miền núi thoát nghèo, những cán bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lập Thạch đã góp phần làm đổi thay cuộc sống của các hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn. Những mảnh đồi cằn cỗi, trơ sỏi đá, hiu hắt dần được thay thế bằng những mô hình chăn nuôi, vườn cây ăn quả xanh mướt...

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp các hộ nghèo, hộ chính sách xã Tử Du vay vốn phát triển kinh tế

Theo con đường bê tông uốn lượn dọc những sườn đồi, mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng, thôn Khâu, xã Tử Du khiến chúng tôi khá ngỡ ngàng. Sau cánh cổng sắt là 1 dãy chuồng bò dài chừng hơn 50m, 1 dãy chuồng lợn dài khoảng 20m và hai ao cá nhỏ, được bố trí khoa học, không chỉ hợp lý mà còn tạo cảnh quan "bắt mắt".

Được biết, gia đình anh Dũng từng là hộ nghèo của thôn, kinh tế có lúc rất khó khăn, cuộc sống thiếu thốn đủ đường. Khoảng 3 năm trước, anh được Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch cho vay 100 triệu đồng đầu tư mua bò sinh sản để mở hướng thoát nghèo. Nhờ tận dụng tốt nguồn cỏ tươi và thức ăn ủ chua từ thân cây ngô sẵn có trong vùng, chăn nuôi bò đã giúp anh vực dậy kinh tế gia đình.

Khi có vốn tích lũy, anh Dũng nuôi thêm lợn, cải tạo ao cá để tận dụng tốt chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường. Hiện với 9 con bò sinh sản, 20 con lợn và 2 ao cá, mỗi năm, gia đình anh Dũng thu về khoảng 200 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Chúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tử Du cho biết: Với lãi suất vay ưu đãi, thời gian vay dài, thủ tục đơn giản, nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH là cứu cánh cho nhiều hộ nghèo, hộ chính sách trong xã.

Với hơn 300 hội viên phụ nữ tham gia vay vốn, dư nợ hơn 13 tỷ đồng, nguồn vốn chính sách đã giúp nhiều hộ tạo được sinh kế bền vững, dần thoát khỏi cảnh nghèo. Đặc biệt, khi đời sống của hội viên được nâng lên, các phong trào của Hội phụ nữ xã phát triển, thu hút thêm nhiều hội viên mới, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng, thôn Khâu, xã Tử Du sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch, phát triển chăn nuôi đem lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống

Từ hơn 400 hộ nghèo và cận nghèo vào thời điểm bắt đầu triển khai các chương trình tín dụng chính sách, đến nay trên địa bàn xã chỉ còn hơn 100 hộ nghèo và cận nghèo.

Thực hiện Nghị định số 78/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng CSXH tỉnh Vĩnh Phúc, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lập Thạch, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, của tỉnh và của huyện đã được truyền tải kịp thời đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đến nay, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội của Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch là hơn 512 tỷ đồng, với gần 11.000 khách hàng đang được vay vốn, chiếm tỷ trọng 99,9% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai.

Trong đó: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện quản lý 160 tỷ đồng với 3.385 khách hàng đang vay vốn tại 82 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), chiếm tỷ trọng 31% trên dư nợ ủy thác cho vay; Hội Nông dân huyện quản lý hơn 200 tỷ đồng với 4.271 khách hàng đang vay vốn tại 109 Tổ TK&VV, chiếm tỷ trọng 39,4% trên dư nợ ủy thác cho vay; Hội Cựu chiến binh huyện quản lý gần 84 tỷ đồng với 1.856 khách hàng đang vay vốn tại 49 Tổ TK&VV, chiếm tỷ trọng 16,3% trên dư nợ ủy thác cho vay; Đoàn thanh niên quản lý gần 68 tỷ đồng với 1.471 khách hàng đang vay vốn tại 38 Tổ TK&VV, chiếm tỷ trọng 13,2% trên dư nợ ủy thác cho vay.

Với phương thức cho vay linh hoạt qua hoạt động ủy thác vốn vay tại các tổ TK&VV, Ngân hàng CSXH huyện Lập Thạch đã phát huy tốt tính ưu việt, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tại các địa phương, đưa nguồn vốn tín dụng CSXH của Chính phủ, của tỉnh và của huyện đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, ở những nơi sâu nhất, xa nhất, giúp họ sử dụng hiệu quả vốn vay, tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: