Kinh Tế

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu trái ngọt

Thứ Tư, 17/08/2022

Dù đã hơn 70 tuổi, nhưng ông Khổng Văn Thạch, thôn Sơn Phục, xã Cao Phong, huyện Sông Lô vẫn được nhiều người dân trong vùng khâm phục bởi sự mạnh dạn, sáng tạo khi chuyển đổi diện tích vườn tạp, đất canh tác kém hiệu quả sang mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình ông Khổng Văn Thạch đã có vườn bưởi sai trĩu quả, đem đến thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Hơn 5 năm trở về trước, ông Khổng Văn Thạch không nghĩ trên diện tích vườn tạp khoảng 1.500m2 của gia đình mình mỗi năm lại đem đến thu nhập từ 150-200 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí như hiện nay. "Quả ngọt" ấy là nhờ sự mạnh dạn khi ông phá bỏ những rặng tre già cỗi, kém năng suất, chuyển sang trồng bưởi Diễn và bưởi Da xanh cho giá trị kinh tế cao.

Ông Thạch chia sẻ: “Năm 2017, tôi bắt đầu thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng bưởi bởi tôi nhận thấy nếu quanh năm cứ bỏ hoang đất và trồng tre sẽ rất lãng phí mà hiệu quả kinh tế lại thấp.

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu về trồng cây ăn quả trên diện tích vườn tạp, tôi tình cờ biết đến cây bưởi, đặc biệt là giống bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa chuộng lại bán được giá cao. Tôi đã mua cây giống tại Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội với số lượng 100 cây bưởi Diễn và 20 cây bưởi Da xanh về trồng tại vườn của gia đình”.

Những năm đầu trồng bưởi, ông Thạch không lấy quả mà chỉ tập trung nuôi cây. Đồng thời, ông tiếp tục học hỏi qua các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức và tìm tòi quy trình chăm sóc qua sách báo, ti vi để tự mình đúc rút kinh nghiệm chăm sóc cây.

Trong quá trình trồng bưởi, ông thường xuyên thăm vườn, chăm sóc kỹ lưỡng cho cây từ lúc cây mới ra hoa, đồng thời vun gốc, bón phân, tỉa cành, tỉa quả. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương khá thích hợp nên đến năm thứ 3, vườn bưởi sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch những quả bưởi to, căng tròn.

Từ tháng 10 âm lịch hằng năm, ông bắt đầu đón những thương lái khắp nơi tìm đến tận vườn đặt mua. Hiện nay, vườn bưởi của ông đã được 5 năm, trung bình mỗi cây cho thu hoạch từ 40-50 quả. Với giá bán tại vườn là 10 nghìn đồng/quả bưởi Diễn và 20 nghìn đồng/quả bưởi Da xanh, bình quân một năm, vườn bưởi của gia đình ông thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng.

Không chỉ chuyển đổi diện tích vườn tạp của gia đình sang trồng cây bưởi, năm 2019, ông Thạch tiếp tục sử dụng phần diện tích đất bãi của gia đình để trồng chuối tiêu hồng.

Trên diện tích 1.200m2, ban đầu ông trồng khoảng 200 gốc chuối. Năng suất, sản lượng của chuối tiêu hồng tương đối ổn định, cây nào cũng cho quả, không lo mất mùa như những loại cây trồng khác. Khi quả chín có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp hơn so với nhiều giống chuối thông thường, được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào dịp lễ, Tết.

Với giá bán bình quân từ 100 - 150 nghìn đồng/buồng và có thể tăng thêm vào dịp Tết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông có thêm thu nhập trên dưới 100 triệu đồng nhờ trồng chuối.

Nhờ linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa diện tích đất canh tác kém hiệu quả mà mô hình trồng bưởi và trồng chuối của gia đình ông đem lại tổng thu nhập khoảng hơn 200 triệu đồng/năm.

Nhiều bà con trong vùng đã đến học tập mô hình cũng như thường xuyên nghe ông Thạch chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây ăn quả để cùng phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phong Khổng Văn Đông đánh giá: “Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Thạch là mô hình điểm về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích vườn tạp, đất canh tác kém hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Đặt mục tiêu phát triển kinh tế lên hàng đầu, thời gian tới, xã khuyến khích người dân chuyển đổi đất sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, cũng như nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, hướng đến nền sản xuất hàng hóa, tạo tiền đề để địa phương nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp”.

Bài, ảnh: Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: