Kinh Tế

Tam Dương từng bước xây dựng đô thị văn minh

Thứ Tư, 17/08/2022

Bộ mặt đô thị vùng “đất giữa” Tam Dương đang chuyển mình từng ngày bởi biết tận dụng những lợi thế về giao thông, giáp ranh với đô thị lớn, liền kề khu du lịch nổi tiếng của tỉnh… Bên cạnh phát triển kinh tế, Tam Dương đang đề ra nhiều giải pháp đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ mặt đô thị Tam Dương ngày càng khang trang

Thời gian qua, huyện Tam Dương đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn báo cáo định kỳ các nội dung xử lý vi phạm hành lang ATGT, trật tự đô thị trên các tuyến đường, đảm bảo không phát sinh vi phạm mới. Đặc biệt là các tuyến đường QL2B, QL2C, QL2, tuyến đường tránh thành phố Vĩnh Yên đoạn qua địa bàn xã Hợp Thịnh, ĐT309, ĐT305, đường tránh phía Tây thị trấn Hợp Hòa. Cùng với đó, chỉ đạo 13 xã, thị trấn lựa chọn mỗi địa phương xây dựng 10 tuyến đường trục xã, thị trấn; thôn, xóm kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công tác quản lý trật tự xây dựng được đặc biệt quan tâm, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch về xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên các tuyến đường trung tâm; thành lập Ban chỉ đạo và tổ kiểm tra xử lý các vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn huyện và cấp xã. Khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định.

Hiện nay, các địa phương như Duy Phiên, Hợp Thịnh, Hoàng Hoa và thị trấn Hợp Hòa đã rà soát và xử lý vi phạm; riêng xã Hợp Thịnh đã xử lý xong 9/50 trường hợp vi phạm. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thường xuyên phối hợp, đôn đốc các xã, thị trấn quyết liệt xử lý nghiêm các vụ vi phạm.

UBND huyện cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 1 trường hợp xây dựng không phép ở xã Hoàng Lâu. Chỉ đạo UBND xã Hợp Thịnh kiểm tra xử lý 1 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm KT – XH Hợp Thịnh, hiện chính quyền xã đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát, xử lý vi phạm đối với dự án được giao đất triển khai đúng tiến độ trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Tam Dương đã giao phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện phối hợp với UBND xã Hợp Thịnh, Kim Long, Thanh Vân, Duy Phiên và thị trấn Hợp Hòa kiểm tra, rà soát tất cả các dự án đang triển khai thực hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm về trật tự xây dựng; trong đó, chú trọng kiểm tra, rà soát đối với các dự án được giao đất triển khai đúng, chậm tiến độ trên địa bàn huyện; yêu cầu UBND các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các trường hợp xây dựng trái phép để xử lý dứt điểm.

Với việc xây dựng mỗi xã, thị trấn có tối thiểu 10 tuyến đường đạt chỉ tiêu sáng, xanh, sạch, đẹp, UBND huyện Tam Dương đã ban hành Kế hoạch số 46, thành lập Ban chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Các xã, thị trấn đã rà soát, đăng ký danh sách 162 các tuyến đường, với tổng chiều dài 98,13km thực hiện tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh. Đến nay, tiêu chí sáng đã thực hiện được 87/162 tuyến; tiêu chí xanh 49/162; các tiêu chí còn lại đã cơ bản đảm bảo. Hiện nay, tổ kiểm tra của huyện đang tiến hành đi kiểm tra đối với 162 tuyến đường mà các địa phương đã đăng ký để đôn đốc hoàn thành tiến độ được giao.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Dương, đến nay, nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn đã được cải thiện rõ nét; ý thức chấp hành của cộng đồng dân cư đô thị được nâng lên. Đa số người dân đều có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh nơi công cộng, trật tự đô thị. Cảnh quan đô thị, môi trường ở các cơ quan, đơn vị, trên các tuyến phố, khu dân cư ngày càng sạch đẹp.

Để đạt được những kết quả nêu trên, UBND huyện Tam Dương đã thường xuyên tập trung chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân chung tay thực hiện tốt các quy định về xây dựng nếp sống đô thị thông qua nhiều hình thức phù hợp với mỗi địa phương. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, các cấp chính quyền, rất cần sự vào cuộc của các tổ chức, người dân cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, để địa phương sớm đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Bài, ảnh: Thành An



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: