Kinh Tế

Tận dụng cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu

Thứ Ba, 09/08/2022

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác kinh tế ngoài ASEAN gồm Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Trung Quốc có hiệu lực từ đầu năm 2022 đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường nước ngoài.

Tận dụng cơ hội từ Hiệp định RCEP mang lại, Công ty TNHH sản phẩm thông minh Assa abloy Việt Nam (KCN Bá Thiện 2- Bình Xuyên) đã đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu

Theo cam kết, Hiệp định RCEP sẽ tiến tới loại bỏ ít nhất 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm, đồng thời thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ; cắt giảm chi phí và thời gian khi xuất khẩu hàng hóa sang bất kỳ quốc gia ký kết mà không cần đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của từng quốc gia.

Hiệp định RCEP cũng giảm bớt các hàng rào phi thuế quan đối với thương mại giữa các quốc gia thành viên như thủ tục hải quan, kiểm dịch và các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, sử dụng môi trường kỹ thuật số hoặc đăng tải tài liệu trên các trang thông tin điện tử nhằm tăng khả năng tiếp cận của DN, đảm bảo tính tương tác, hiệu quả, tiết kiệm; cung cấp thông tin, dự báo về các thị trường xuất, nhập khẩu để các DN kịp thời nắm bắt các thông tin, yêu cầu kỹ thuật, quy định quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của các nước tham gia hiệp định, từ đó tạo thuận lợi hoạch định và triển khai chiến lược kinh doanh trong nước và đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, DN trong và ngoài nước tham gia đầu tư kinh doanh tại tỉnh; xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm, DN, hợp tác xã.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư tại các nước tham gia Hiệp định RCEP nhằm thông tin cho cộng đồng DN các nước về cơ hội, lợi thế môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; thúc đẩy kết nối DN trong tỉnh với các DN tham gia Hiệp định RCEP.

Tổ chức các buổi làm việc trực tuyến, trực tiếp với các đoàn nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn; cung cấp thông tin, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư; tham dự các hội nghị, hội thảo trực tuyến về công tác xúc tiến đầu tư...

Hết tháng 6/2022, toàn tỉnh có 438 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 7,3 tỷ USD, trong đó, thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ các nước là thành viên của Hiệp định RCEP như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hiện, thị trường xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đã mở rộng hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó, tập trung ở thị trường các nước Hoa Kỳ, EU, Nga, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

Theo số liệu của Sở Công thương, 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt gần 6,7 tỷ USD, tăng hơn 27%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 6,5 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ.

Tổng sản phẩm (GRDP) ước tăng 10,1% so cùng kỳ năm trước và nằm trong TOP 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, đây là mức tăng trưởng cao so với bình quân giai đoạn 2015-2020 và tăng cao hơn so với kịch bản đã đề ra tại Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ (kịch bản tăng khoảng 8,3%).

Điều này cho thấy, kinh tế Vĩnh Phúc đã có sự phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là nhóm ngành công nghiệp, được coi như xương sống của nền kinh tế.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công linh kiện, sản phẩm điện tử với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam (KCN Bá Thiện, huyện Bình Xuyên) không ngừng đầu tư nhà xưởng, dây chuyền công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và trở thành nhà cung cấp đầu tiên thực hiện sản xuất camera quadruple với số lượng lớn.

Công ty đã tận dụng tối đa lợi thế các hiệp định thương mại, nhất là Hiệp định RCEP về quy định cắt, giảm thuế xuất nhập khẩu để giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất. 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng của công ty đạt 55 triệu sản phẩm, tăng 41%; doanh thu cũng ghi nhận sự tăng trưởng 44% so với cùng kỳ.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, DN, đặc biệt là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã phù hợp với các cam kết quốc tế.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hàng hóa xuất khẩu, nâng cao năng lực quản lý, sản xuất của các DN. Qua đó, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: