Kinh Tế

Thành phố Phúc Yên: Cần quan tâm, hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng phục vụ đời sống nhân dân

Thứ Hai, 08/08/2022

Là 1 trong 2 thành phố lớn của tỉnh, nhưng hệ thống điện chiếu sáng của Phúc Yên lại chưa khiến người dân hài lòng. Trước các kỳ họp HĐND thành phố, nhiều cử tri đề nghị địa phương, cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống điện chiếu sáng. Tuy người dân đã nhiều lần kiến nghị về vấn đề này, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Thực tế trên đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đầu tư, hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống điện chiếu sáng đồng bộ, tương xứng với hạ tầng giao thông của thành phố.

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo phương án khắc phục hệ thống điện chiếu sáng ở tổ dân phố 3 Đạm Nội, phường Tiền Châu

Hệ thống điện chiếu sáng chưa hoàn chỉnh

Mới đây, tại hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Phúc Yên sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII, cử tri phường Tiền Châu đã kiến nghị việc 27 bóng điện cao áp ở tổ dân phố 3 Đạm Nội không còn hoạt động gần 1 năm nay khiến cả tuyến đường, khu dân cư rơi vào tình trạng tối tăm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Theo phản ánh, từ tháng 11/2021, người dân địa phương đã nhiều lần có ý kiến về việc này, nhưng số đèn cao áp trên chưa được kiểm tra, thay thế, khiến nhân dân rất bức xúc. Đường tối, nên việc đi lại của người dân gặp khó khăn, đã có một số vụ va chạm giao thông xảy ra tại đây vì tầm nhìn hạn chế.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo thành phố Phúc Yên đã tiếp thu kiến nghị, yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thành phố báo cáo, trực tiếp xuống kiểm tra, có phương án xử lý kịp thời để hệ thống điện chiếu sáng sớm hoạt động trở lại.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên cho biết, qua rà soát cho thấy, hệ thống chiếu sáng ở tổ dân phố 3 Đạm Nội, phường Tiền Châu có sự chồng chéo giữa các cơ quan, đơn vị quản lý. Điều này dẫn đến chậm trễ trong chỉ đạo, xử lý do các bên chưa kịp thời báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, trong tuần này, đơn vị sẽ yêu cầu doanh nghiệp duy tu bảo dưỡng, có phương án xử lý cụ thể đối với 27 bóng điện cao áp này.

Đây chỉ là 1 trong số những ý kiến liên quan đến hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn thành phố Phúc Yên trước các kỳ họp HĐND và tiếp xúc cử tri. Đáng phấn khởi là kiến nghị của cử tri phường Tiền Châu đã được tiếp thu, có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến khác cần được quan tâm, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới như cử tri phường Đồng Xuân đề nghị thành phố cho khảo sát, lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng ở một số ngõ của các tổ dân phố, khắc phục tình trạng bóng điện cháy hỏng tại một số vị trí; cử tri xã Cao Minh mong muốn dự án đường điện chiếu sáng của địa phương đã được triển khai sớm đi vào hoạt động; cử tri một số xã, phường cũng có chung kiến nghị về tình trạng tuy đã lắp đặt xong hệ thống đèn cao áp chiếu sáng, nhưng chưa đưa vào sử dụng...

Rất cần sự vào cuộc và chỉ đạo... “nóng”

Việc nhiều cử tri thành phố Phúc Yên kiến nghị hệ thống điện chiếu sáng khiến không ít người cảm thấy băn khoăn, bởi đây là địa bàn giáp ranh thủ đô, dẫn đầu về số thu ngân sách và cũng là 1 trong 2 đô thị của tỉnh.

Khi cử tri có kiến nghị, mặc dù chính quyền địa phương đã giải trình từng vấn đề, song nội dung chỉ chung chung như “Đã có dự án cải tạo, sửa chữa, chuẩn bị thi công”, “Đã yêu cầu đơn vị thi công rà soát, kiểm tra toàn bộ các tuyến”, “Đã khảo sát tìm vị trí mới để dịch chuyển TBA, nhưng chưa có nguồn kinh phí thực hiện, “Đang rà soát, lập dự án để triển khai đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn”… Vì do không có các động thái tích cực nên dẫn đến việc cử tri kiến nghị nhiều lần.

Theo báo cáo của thành phố Phúc Yên, tỷ lệ các ngõ, xóm trên địa bàn đã có điện chiếu sáng đạt 90-95%. Đối với các ngõ chưa có hệ thống điện chiếu sáng, địa phương đã giao Phòng Quản lý đô thị thành phố làm việc với UBND các xã, phường rà soát, lập dự án triển khai đầu tư để hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng.

Với các tuyến ngõ đã có hệ thống chiếu sáng nhưng bị cháy bóng, chính quyền địa phương giao Phòng Quản lý đô thị cập nhật các vị trí và tổ chức triển khai thay thế kịp thời.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Vũ Hồng Thành cho biết: “Một số ý kiến liên quan đến hệ thống điện chiếu sáng tại địa phương chưa được giải quyết là do có những khó khăn nhất định. Để góp phần xử lý kịp thời các kiến nghị liên quan, từ cuối năm 2021 đến nay, cán bộ Phòng Quản lý đô thị đã chủ động kết nối số điện thoại với các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư Chi bộ ở các xã, phường. Qua đó, giúp cơ quan quản lý sớm nắm bắt tình hình cơ sở, vào cuộc giải quyết, khắc phục nhanh chóng các vụ việc”.

Mong rằng, sự chỉ đạo “nóng” hay cách làm “gần dân, sát dân” nói trên sẽ được chính quyền địa phương phát huy hiệu quả trong thời gian tới. Qua đó, hệ thống điện chiếu sáng ở thành phố Phúc Yên sẽ được quan tâm, dành nguồn kinh phí đầu tư xứng tầm với hạ tầng giao thông để người dân không còn băn khoăn, trăn trở trước mỗi kỳ họp HĐND hay tiếp xúc cử tri tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: